“Xã hội đen” kiếm tiền tỷ từ việc lấn chiếm đất năm 2020

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay: “Có những nhóm lưu manh anh chị hiện nay chuyển hướng sang lấn chiếm đất đai, lấn chiếm đất công chứ không thèm đi ra chiếm đoạt vài ba ngàn theo kiểu ở bến xe bến cóc như ngày xưa nữa. Bây giờ lấn chiếm miếng đất là có thể kiếm được vài ba trăm triệu thậm chí 1-2 tỷ đồng. Việc lấn chiếm đất này còn diễn ra nghiêm trọng”.

Lấn chiếm đất, “xã hội đen” thu tiền tỷ

Lãnh đạo TP. Hà Nội đã đề cập đến nhiều vấn đề trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 do Sở Xây dựng TP. Hà Nội tổ chức mới đây.

Ông Chung cho rằng, bên cạnh những việc đã làm được, công tác quản lý trật tự xây dựng trong năm 2017 còn nhiều thách thức, việc vi phạm trật tự xây dựng nói là giảm nhưng vẫn còn rất nhức nhối.

Chủ tịch thành phố cũng đề cập đến thực trạng hàng trăm căn nhà, những vùng đất ngoài bãi dọc bờ sông ở các quận như Tây Hồ hay đất công, đất nông nghiệp bị lấn chiếm để xây dựng công khai ở những vùng giáp ranh.

“Vấn đề về lấn chiếm đất công, lấn chiếm đất nông nghiệp xây dựng có những nơi diễn ra rất nghiêm trọng ở các huyện giáp ranh với các quận, ở các huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh. Thậm chí, hiện nay ở thành phố tôi nghe có quận báo cáo có những nhóm lưu manh anh chị hiện nay chuyển hướng sang lấn chiếm đất đai, lấn chiếm đất công chứ không thèm đi ra chiếm đoạt vài ba ngàn theo kiểu ở bến xe bến cóc như ngày xưa nữa. Bây giờ lấn chiếm miếng đất là có thể kiếm được vài ba trăm triệu thậm chí 1-2 tỷ đồng. Việc lấn chiếm đất này còn diễn ra nghiêm trọng”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.xây dựng không phép
Khu vực bãi giữa sông Hồng xuất hiện nhiều ngôi nhà xây không phép. Ảnh: Trần Quý

Về tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp ở bãi sông Hồng, trả lời cử tri trước đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, đất bãi sông Hồng thuộc phường Phú Thượng, Tứ Liên (quận Tây Hồ) và một số vị trí thuộc Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm), phường Phúc Xá (quận Ba Đình), hiện có một số đối tượng, có cả “xã hội đen” lấn chiếm đất nông nghiệp xây nhà cấp 4 để bán. Thành phố đã chỉ đạo các quận xử lý tình trạng này và những trường hợp lấn chiếm sẽ bị xử lý nghiêm trong thời gian tới.

Không cấp dự án mới nếu không khắc phục vi phạm

Về việc quản lý vận hành chung cư, Chủ tịch thành phố cho rằng, trên địa bàn hiện có nhiều mô hình quản lý nhà chung cư khác nhau nhưng còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện.

Ông Chung nói: “Có những mô hình quản lý chung cư của các tập đoàn xây dựng cả một số nhóm nhà chung cư như Vingroup, Sungroup… Rồi những nhóm chung cư của các dự án nhà đơn lẻ, nhà tái định cư, nhà ở xã hội… Nhưng những năm vừa qua chính sách quản lý này đang có bất cập. nếu chúng ta không thống nhất được, các công trình mà không đảm bảo được duy tu duy trì một cách khoa học theo đúng quy trình, nội quy thì nguy cơ các chung cư này xuống cấp dẫn đến mất an toàn đối với các tòa nhà chung cư là hiện hữu đối với chúng ta rất lớn”.

Theo vị lãnh đạo thành phố, trong thời gian tới phải nghiên cứu những mô hình quản lý để đề xuất cơ chế đặc thù, thậm chí đưa ra giải pháp trong những cuộc thảo luận để tìm mô hình phù hợp.

Cũng theo vị lãnh đạo, trong năm 2017, thành phố đã yêu cầu các dự án vi phạm phải khắc phục, nếu không thì không cấp cho làm dự án mới. Vì vậy, các công trình muốn được thực hiện tiếp phải khắc phục một cách nghiêm túc. Trong năm tới, vấn đề này phải được thực hiện nghiêm để giảm thiểu việc xây dựng sai phép, không phép.

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, trong năm 2017, sở đã tham mưu cho thành phố tổ chức 5 đoàn kiểm tra về vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Hơn 17.400 công trình đã được các đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã kiểm tra, trong đó có gần 1.920 công trình vi phạm.