Xây nhà riêng phải cam kết đảm bảo an toàn cho nhà bên cạnh năm 2020

Những cá nhân, hộ gia đình xây dựng nhà riêng lẻ phải nộp bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề. Yêu cầu này của Luật Xây dựng theo nhiều chuyên gia và các cán bộ cấp giấy phép xây dựng (GPXD), quản lý xây dựng là thừa và không cần thiết.

Một yêu cầu không cần thiết


Hồ sơ xin GPXD cho nhà ở riêng lẻ theo quy định hiện hành thì chỉ cần ba loại giấy tờ: quyền sử dụng đất và bản vẽ thiết kế, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà, đơn xin cấp phép. Trong trường hợp nhà có công trình liền kề lân cân thì Luật xây dựng năm 2014 yêu cầu chủ nhà phải có thêm bản cam kết bảo đảm an toàn cho các công trình bên cạnh.

Ông Hoàng Thọ Vinh, phó vụ trưởng Vụ Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng, trong hội nghị góp ý xây dựng nghị định hướng dẫn Luật xây dựng tại Tp.HCM vừa qua cho rằng, cần thiết phải đưa quy định nói trên vào Luật Xây dựng.

Theo ông, thay vì quy định phải có sự đồng ý bằng văn bản của các chủ nhà liền kề mới được xây dựng thì có thể giản lược đi, chủ nhà chỉ cần cam kết bảo đảm an toàn cho các công trình lân cận, tránh những phát sinh tranh chấp, mâu thuẫn khi có thiệt hại xảy ra. Văn bản cam kết này phải có chứng thực chữ ký của UBND xã, phường sở tại.

Một cán bộ của một huyện tại Tp.HCM nêu vấn đề: nếu người dân xây nhà buộc phải nộp bản cam kết với UBND huyện khi xin GPXD thì nếu thiệt hại xảy ra cho công trình lân cận, UBND huyện có chịu trách nhiệm giải quyết hay không? Cán bộ này cũng cho biết, chủ nhà vẫn bị ngưng thi công hoặc bị xử phạt tùy mức độ khi  chủ nhà không có văn bản cam kết nhưng khi xảy ra lún, sụt, nứt, hư hại cho nhà bên cạnh.

Xây nhà riêng phải cam kết đảm bảo an toàn cho nhà bên cạnh năm 2020 2

Tới đây, người xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ như thế này phải nộp thêm văn

bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề

Chủ nhà chỉ được thi công lại chỉ khi nào hai bên thỏa thuận xong hoặc tòa án tuyên về mức bồi thường. Chưa kể có những trường hợp chủ nhà đang xây bỏ tiền để khắc phục thiệt hại cho nhà hàng xóm mà không cần đến cơ quan chức năng vào cuộc…

Đồng tình với quan điểm đó, một cán bộ Sở Xây dựng Tp.HCM cũng cho rằng thủ tục trên là không cần thiết vì trách nhiệm của người xây nhà đối với các công trình lân cận cũng đã bị ràng buộc bởi những quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Mặt khác, những quy định về xây dựng cũng buộc chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm về an toàn trong quá trình thi công cũng như chất lượng công trình xây dựng.

“Bịt” mọi kẽ hở gây ra mâu thuẫn

Theo lý giải của ông Bùi Trung Dung – cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), việc đưa cam kết trên vào trong bộ luận là nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và tránh phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện, tranh chấp trong hoạt động xây dựng.

Việc tranh chấp trong hoạt động xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ trên thực tế diễn ra khá phổ biến, bắt nguồn từ việc khi xây dựng công trình gây ảnh hưởng tới các công trình xung quanh. Những khiếu kiện quanh những mâu thuẫn này khiếni các cơ quan cũng như tòa án không thể giải quyết được. Hậu quả gây ra có thể không nặng nề nhưng các ban ngành sẽ mất công và tốn kém khi chi trả cho chi phí kiểm định, giám định.

Đề xuất này gây nên lo ngại liệu có phát sinh thêm thủ tục hành chính rườm rà hay không? Ông Dung trả lời: “Khi ban hành nghị định, thông tư chính thức thì cục sẽ bỏ các quy định theo hướng đó”.

Ông Dung cũng lý giải thêm: “Vì bản thân cam kết có trong hồ sơ để xin cấp GPXD đã là một dạng chứng thực với cơ quan cấp phép rồi, đảm bảo về mặt pháp lý khi có sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước. Việc UBND địa phương chứng thực vào đó là hoàn toàn không cần thiết”.

Luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn luật sư Tp.HCM) cũng bổ sung thêm, những quy định hiện hành cũng đã buộc chủ nhà đang xây dựng phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho nhà lân cận nên luật mới phải kế thừa chứ không nên thêm thủ tục.