Từ chục năm nay những người dân xây nhà sai mẫu trong dự án Areco (quận Thủ Đức, Tp.HCM) vẫn đang mòn mỏi chờ các cơ quan chức năng xử lý để được cấp giấy chủ quyền.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức (Tp.HCM), năm 2006, người dân mua nền đất của Công ty CP Địa ốc Areco, nay là Công ty CP Thương mại và Du lịch Bình Dương (Công ty Bình Dương). Tuy nhiên, suốt 10 năm qua, dù đã nhiều lần liên hệ với các cơ quan liên quan để làm thủ tục sang tên nhưng đều không thực hiện được.

Tiền trả xong, giấy vẫn tên công ty

Bà Hà Thị Thu Hiền (ngụ tại số 11 đường số 1, phường Linh Tây) cho biết, năm 2007 bà mua nền đất của Công ty Bình Dương với hình thức hợp đồng đầu tư xây dựng tại khu nhà ở Areco. Theo thỏa thuận đã ký kết, bên mua sẽ được có giấy chứng nhận sau khi thanh toán 100% giá trị hợp đồng.

Năm 2009, gia đình bà Hiền xây nhà trên nền đất đã mua, phía công ty khi đó cũng giao cho bà giấy phép xây dựng của toàn khu do Sở Xây dựng Tp.HCM cấp có quy mô theo bản vẽ mẫu nhà chung. Tuy nhiên, sau khi căn nhà xây xong và đưa vào sử dụng, cho đến nay bà Hiền vẫn chưa được công ty làm thủ tục sang tên.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Na (ngụ tại số nhà 26 đường số 2, phường Linh Tây) cũng rất bức xúc phản ánh, ông có mua nền đất của Công ty Bình Dương. Sau khi nhận nền thì gia đình thực hiện các thủ tục để xây nhà ở. Tuy nhiên, dù đã thanh toán tiền từ lâu mà đến nay ông Na cũng chỉ nhận được bản phôtô giấy chứng nhận mang tên công ty. “Nhiều lần tôi liên hệ thì chỉ nhận được câu trả lời của công ty là do một số căn trong khu vực xây dựng sai mẫu nên phải chờ xử lý xong mới được cấp giấy”, ông Na nói.

cấp giấy chủ quyền nhà
Dù đã thanh toán tiền đầy đủ nhưng nhiều hộ dân ở khu nhà ở Areco, quận Thủ Đức

đến nay vẫn chưa có giấy chủ quyền. Ảnh: Nguyễn Hiền

Ông Na băn khoăn thắc mắc, tại sao người dân xây sai mẫu nhưng khi xây dựng lại không thấy các cơ quan chức năng hay người ở công ty đến kiểm tra, yêu cầu khắc phục ngay mà để tình trạng này kéo dài cả chục năm không xử lý. Ông Na cũng cho biết, người dân ở đây đều mong muốn được cơ quan chức năng hướng dẫn khắc phục việc xây nhà sai mẫu vẽ để được cấp giấy thế nhưng mòn mỏi chờ đợi mà chẳng thấy cơ quan nào chịu giải quyết. “Người dân chúng tôi làm sai thì sẽ sẵn sàng đóng phạt hay khắc phục hậu quả để được làm giấy chủ quyền”.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung (ngụ tại nhà A78 khu nhà ở Areco) cũng nói: “Người dân chúng tôi đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua đất xây nhà mong ổn định cuộc sống. Thế nhưng tài sản của chúng tôi hiện vẫn đứng tên công ty làm sao an tâm cho được. Nếu công ty không làm thì cũng phải hướng dẫn cho chúng tôi tự làm chứ bắt dân chờ hoài khổ quá”.

Chúng tôi đang chờ được phạt!

Trao đổi với PV về những nội dung mà người dân phản ánh, ông Nguyễn Đình Nhuần, TGĐ Công ty CP Thương mại và Du lịch Bình Dương, cho biết: Công ty cũng rất muốn có thể hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân sớm. Năm 2013, các ngành liên quan từng có buổi làm việc nhằm rà soát, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất ở khu dự án Areco. Tại thời đó, có tổng cộng 30 căn nhà đã được xây dựng tại khu này. Tuy nhiên, có một số căn nhà xây dựng sai so với bản vẽ như sai mặt đứng, thu hẹp lỗ thông tầng và tăng diện tích xây dựng. Tổ công tác cũng đã hướng dẫn công ty liên hệ với Thanh tra Sở Xây dựng để được xử lý theo quy định.

Một đại diện của Công ty Bình Dương cũng cho biết thêm thông tin, sau khi có cuộc họp với các bên, vị này đã liên hệ với Thanh tra Sở Xây dựng và nộp hồ sơ nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan này trả lời.

Tuy nhiên, khi PV hỏi biên nhận nộp hồ sơ thì vị đại diện này lại nói không được ghi biên nhận, chờ đến mấy tháng không xử lý nên sợ mất hồ sơ và vị này đã đến Thanh tra Sở xin hồ sơ đem lại về công ty để chờ hướng dẫn tiếp và…chờ đến nay.

Sau đó khi PV liên hệ với Thanh tra Sở Xây dựng để xác minh thông tin trên thì đại diện đơn vị này cho biết đến thời điểm này Thanh tra Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ nào thuộc dự án khu nhà ở Areco của Công ty Bình Dương.

Công ty phải chủ động đi nộp hồ sơ

Trao đổi với PV báo Pháp Luật Tp.HCM, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.HCM cho biết, đối với những trường hợp xây dựng sai mẫu thì vẫn phải chờ xử lý của Thanh tra Sở Xây dựng. Khi Thanh tra Sở có quyết định phạt hoặc có văn bản đồng ý cho phép tồn tại thì sau đó cơ quan cấp giấy chủ quyền sử dụng đất mới được phép cấp.

Đối với các hồ sơ thuộc dự án của các công ty, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố sẽ cấp giấy chủ quyền sử dụng đất cho người dân.

Như vậy ở trường hợp trên, công ty Bình Dương phải liên hệ với Thanh tra Sở Xây dựng để có văn bản xử phạt và đồng ý cấp giấy, sau đó Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố sẽ tiến hành cấp giấy chủ quyền sử dụng đất cho người dân. Ngoài ra, chủ dự án cũng có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, sau đó cơ quan này sẽ gửi văn bản sang Thanh tra Sở có ý kiến.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Xây nhà sai mẫu tại quận Thủ Đức: 10 năm…chờ được phạt!
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay