Theo thông tin từ Phó chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội, thành phố sẽ tiếp tục cấp sổ hồng cho những người mua nhà tại dự án của Tập đoàn Mường Thanh.

Chiều ngày 23/7, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức trao đổi với báo chí về việc thu hồi hàng trăm sổ hồng tại nhiều tòa chung cư được đầu tư bởi Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bemes (cùng thuộc Tập đoàn Mường Thanh).

thu hồi sổ hồng
Toà nhà CT6C thuộc diện bị thu hồi sổ hồng. Ảnh: Phạm Dự

Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND Hà Nội cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sau khi kiểm tra, rà soát các dự án của Mường Thanh đã phát hiện có sai sót khi cấp sổ hồng cho những căn hộ nằm tại một số tầng sai quy hoạch, vượt tầng hoặc chuyển đổi công năng nên quyết định thu hồi từ đầu năm 2019. Tính đến nay, 104/165 căn hộ tại tòa CT5, 217/275 căn hộ ở khu nhà ở Xa La và 63/164 căn hộ ở CT6 đã bị thu hồi.

Ông Lực cho biết, theo yêu cầu của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cần chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ hồng, làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin hướng dẫn. Đồng thời, Sở này cũng cần lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án nhà, phát triển nhà chưa được cấp sổ hồng. Ông Lực nói: “Trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, thành phố sẽ xem xét việc giải quyết cấp sổ hồng cho người đã mua nhà ở bao gồm cả các trường hợp tại dự án có vi phạm”.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội
Ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội tại buổi họp. Ảnh: Võ Hải

Đặt câu hỏi cho lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, báo giới đưa ra nhiều vấn đề như: Việc cấp và thu hồi sổ hồng là đúng hay sai? Các cán bộ tham mưu và ký cấp sổ hồng có trách nhiệm như thế nào?…  Tuy nhiên, không trả lời trực tiếp, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định chỉ nói việc dừng thu hồi sổ hồng đã được UBND thành phố thông tin rõ. Sở sẽ cung cấp thêm thông tin khi cơ quan điều tra có kết luận và thành phố ra chỉ đạo cụ thể.

Trước đó, ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội thừa nhận đã có sai sót khi thẩm định hồ sơ để cấp sổ hồng cho người dân. Gần 400 sổ hồng đã bị thu hồi, tuy nhiên nhiều chủ hộ không được thông báo về việc này.

Ông Dũng cho rằng người dân là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng họ không nhận được quyết định thu hồi, điều này là sai quy trình. “Chúng tôi mới gửi đến 3 nơi là hệ thống tư pháp, các ngân hàng và chủ đầu tư. Tới đây, đối với hơn 400 trường hợp bị thu hồi sổ đỏ này, chúng tôi sẽ gửi quyết định thu hồi đến tận tay từng chủ sở hữu”, ông Dũng nói.

Đầu tháng 7, ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) đã bị Công an Hà Nội khởi tố vì tội Lừa dối khách hàng tại Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes ở khu đô thị Kiến Hưng (quận Hà Đông). Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bemes, do ông Thản làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc.


Theo ông Lê Tự Lực, từ năm 2015, trước thông tin về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bemes, thành phố đã yêu cầu thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý, sử dụng tại các dự án trên địa bàn.


Các sai phạm tại 10 dự án trên địa bàn thành phố do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư, hợp tác đầu tư đã được Thanh tra thành phố chỉ rõ trong kết luận Thanh tra năm 2016. UBND Hà Nội sau đó đã giao Thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc sang công an thành phố để điều tra sai phạm, xử lý theo quy định. Công an thành phố hiện đã khởi tố vụ án và đang điều tra vụ việc.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Xem xét cấp sổ hồng tại các dự án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay