Xét xử vụ xây dựng 60 khu dân cư trái phép ở An Giang năm 2020

Ngày 19/8, TAND tỉnh An Giang đã khai mạc phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 23 bị cáo liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, hình thành các khu dân cư trái phép trên địa bàn TP Long Xuyên trong giai đoạn 2004 – 2011, dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung của thành phố.


23 bị cáo (gồm 22 cán bộ và 1 chủ doanh nghiệp) ở TP Long Xuyên bị truy tố về một trong ba tội danh: vi phạm các quy định về sử dụng đất đai, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo Nguyễn Hùng Phong, nguyên phó Phòng TN-MT TP Long Xuyên đã có quyết định đình chỉ vụ án do bệnh chết.


Xét xử vụ xây dựng 60 khu dân cư trái phép ở An Giang năm 2020 2


Theo cáo trạng, từ năm 1996 đến giữa năm 2011, trên địa bàn TP Long Xuyên hình thành 60 khu dân cư với tổng diện tích 355.039m², do nhiều chủ doanh nghiệp, cá nhân và tập thể cán bộ, đảng viên một số đơn vị, ban ngành tự đầu tư xây dựng. Việc xây dựng các khu dân cư này đều có sai phạm, cụ thể là tự hình thành trong các khu vực không có quy hoạch chi tiết, không có phê duyệt của cấp có thẩm quyền; tự xây dựng trên cơ sở san lấp mặt bằng từ đất lúa, đất lâu năm trước khi thực hiện việc chuyển đổi mục đích sang đất phi nông nghiệp.

Ngoài vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng, các khu dân cư trái phép còn nằm trong khu vực quy hoạch chung của TP Long Xuyên đến năm 2020 đã được phê duyệt, từ đó phá vỡ quy hoạch, tác động xấu đến việc đầu tư, phát triển đô thị Long Xuyên.