Xử lý đội trưởng đội thanh tra nếu để chung cư sai phép năm 2020

Tại hội nghị tổng kết năm, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu địa bàn nào để xảy ra tình trạng chung cư xây dựng sai phép thì đội trưởng đội thanh tra địa bàn đó sẽ bị xử lý.

Hôm qua (12/1), tại hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017 của Sở Xây dựng Tp.HCM, Phó chủ tịch UBND thành phố – ông Lê Văn Khoa yêu cầu Sở Xây dựng phải phối hợp với các sở, ngành lập quy trình quản lý các dự án nhà ở từ khâu đầu đến khâu cuối, tức là từ khi chủ đầu tư lập thủ tục đầu tư dự án cho đến khi đưa nhà vào sử dụng.

chung cư sai phép
Chung cư Bảy Hiền từng xảy ra nhiều vi phạm khiến Sở Xây dựng phải “mệt mỏi xử lý”

Ông Khoa cho rằng, một dự án xây dựng nhà ở gồm 4 giai đoạn, các cơ quan phải quản lý từ khâu cấp phép xây dựng, quá trình xây dựng, quá trình bán nhà cho đến giai đoạn sau khi bán nhà. Ông Khoa cũng nhấn mạnh, nếu các bên quản lý lơ là sẽ khiến các dự án thường xuyên xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng.

“Vụ ở chung cư Bảy Hiền (9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình – PV), tôi và Sở Xây dựng phải xử lý rất mệt mỏi” – ông Khoa dẫn chứng và đề nghị những địa bàn nào để xảy ra tình trạng chung cư xây dựng sai phép thì đội trưởng đội thanh tra địa bàn đó phải bị xử lý.

Cũng theo ông Khoa, khi bán nhà, không ít trường hợp chủ đầu tư đang thế chấp dự án ở ngân hàng, hoặc có chủ đầu tư giải chấp rồi mới bán, có dự án thì giải chấp từng phần cũng có dự án không giải chấp mà bán khiến người mua nhà chịu thiệt. Do đó, Sở Xây dựng cần phối hợp cùng với các sở khác lo minh bạch thông tin để ngăn chặn tình trạng khuất tất này, giảm thiệt hại cho người mua.

Thực tế cho thấy, sau khi người dân nhận nhà vào ở thì rất hay nảy sinh tranh chấp giữa các bên liên quan trong nhà chung cư. Ông Khoa cũng lưu ý thông tin có trường hợp cố ý muốn trở thành thành viên ban quản trị chung cư để quản lý khoản phí bảo trì 2% (có khi lên đến vài chục tỉ đồng) hoặc để hoạt động sân sau trong đấu thầu, sửa chữa…


Báo cáo tại Tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 ngày 12-1, Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, trong năm qua, Sở đã tổ chức kiểm tra gần 115.000 công trình xây dựng, tăng 30,3% so với năm 2015 và đã phát hiện khoảng 2.900 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng. Trong đó, đáng chú ý, xây dựng không phép và sai phép chiếm tới 2.351 trường hợp.