Sáng 1/10, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đã chủ trì buổi làm việc giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đất tái định cư (TĐC) cho các hộ dân ở huyện Hòa Vang.

Trước đó, để chuẩn bị cho buổi làm việc này, ngày 30/9, Bí thư Thành ủy Trần Thọ đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra từng dự án trên địa bàn huyện Hòa Vang.

 xử lý dứt điểm tình trạng nợ đất TĐC ở Hòa Vang năm 2020 3
Bí thư Thành ủy Trần Thọ kết luận tại buổi làm việc giải quyết nợ đất TĐC ở H. Hòa Vang.

Chánh Văn phòng UBND TP, ông Võ Văn Thương cho biết, tính đến ngày 23/9, liên quan đến 26 dự án trên địa bàn huyện, vẫn còn nợ đất TĐC của 172 hộ dân với 213 lô đất. Trong đó, năm 2011 đã bàn giao 25 lô, 2012 bàn giao 68 lô, năm 2013 bàn giao 73 lô, năm 2014 mới bàn giao 47 lô. Đồng thời, ông Thương cũng đưa ra báo cáo đề xuất các phương án giải quyết, điều chuyển bố trí cụ thể đất TĐC cho các hộ dân của từng dự án.

Hướng đề xuất, giải quyết của Văn phòng UBND TP được đại diện các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương nhất trí cao. Ông Trần Văn Trường, Chủ tịch UBND H.Hòa Vang cho biết, so với mức đền bù cũ, phần lớn đề xuất giải quyết việc nợ đất TĐC ở các dự án trên đã có sự điều chỉnh có lợi cho dân hơn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là phải yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật với chất lượng bảo đảm để tạo điều kiện thuận lợi, giúp người dân nhanh chóng nhận đất, xây nhà ở.xử lý dứt điểm tình trạng nợ đất TĐC ở Hòa Vang năm 2020 4
Bí thư Thành ủy Trần Thọ kiểm tra thực tế các dự án TĐC trên địa bàn H. Hòa Vang.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Trần Thọ yêu cầu chính quyền các địa phương phải gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân TĐC để có những đề xuất kịp thời với TP nhằm đưa ra những quyết sách, điều chỉnh phù hợp. Chủ trương chung của TP là giải quyết bồi thường, hồ trợ, tái định cư theo hướng có lợi cho người dân.

Đối với những nơi đã có đất thực tế, có thể thực hiện giao đất TĐC ngay cho người dân, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang tiếp tục phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP tổ chức giải quyết các tình trạng nợ đất TĐC hoàn thành trước ngày 30/10; còn những nơi tiếp tục thi công cơ sở hạ tầng thì gia hạn đến ngày 30/11. Để việc giao đất TĐC được tiến hành công khai, minh bạch, các đơn vị cần tổ chức bốc thăm giao đất. Bên cạnh đó, cần thành lập tổ công tác ngay tại địa phương để người dân thuận tiện liên hệ làm thủ tục cấp sổ đỏ.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý xử lý dứt điểm tình trạng nợ đất TĐC ở Hòa Vang
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay