Xử lý nghiêm việc phân lô tách thửa trái phép ở Bình Dương năm 2020

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ, chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý nghiêm, dứt khoát việc tự ý phân lô bán nền, xây dựng nhà trái phép.Phân lô tách thửa
Một khu phân lô tách thửa tại Bình Dương

Trước tình trạng “đầu nậu” thu gom đất, lách luật phân lô tách thửa, phá nát quy hoạch, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã trình UBND tỉnh dự thảo diện tích tối thiểu tách thửa, “siết” mạnh việc phân lô bán nền.

Cụ thể, UBND cấp xã, phường còn để xảy ra tình trạng này thì chủ tịch UBND cấp xã, phường phải chịu trách nhiệm. Nếu để xảy ra sai phạm tại nhiều nơi thì chủ tịch huyện, thị xã, thành phố phải bị kiểm điểm trách nhiệm.

Dự thảo quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương như sau: Đất ở có diện tích 60m2 trở lên (đối với phường), 80m2 trở lên (đối với thị trấn) và 100m2 trở lên (đối với xã). Những thửa đất mới tách thửa phải tiếp giáp với đường có chiều rộng và chiều sâu tối thiểu 4m.

Bên cạnh đó, nhằm ngăn chặn nguy cơ đầu nậu thu gom đất, lách luật phân lô tách thửa, băm nát quy hoạch, dự thảo cho tách thửa đối với thửa đất ở tiếp giáp với đường đi do Nhà nước đầu tư hoặc quản lý; còn tuyệt đối nghiêm cấm tách thửa đất tiếp giáp lối đi chung do người dân tự mở.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tình trạng phân lô tự phát trên địa bàn tỉnh xảy ra tràn lan thời gian qua. Nhiều chủ đầu tư tự ý gom đất phân lô tách thửa rồi “núp bóng” dự án rao bán. Trong khi đó, hạ tầng đầu tư nhếch nhác, sơ sài, có nơi không làm bất cứ hạng mục nào. Như vậy chỉ có chủ đầu tư hưởng lợi, còn người mua chịu thiệt, quy hoạch bị phá nát.

Theo dự thảo, cá nhân, tổ chức xin tách từ 5 thửa đất trở lên phải lập quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch tổng mặt bằng, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đối với đất ở, phải có sự tham gia của hội đồng tư vấn huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh xem xét, diện tích tối thiểu tuyệt đối cũng không được nhỏ hơn 50m2, chiều sâu tối thiểu phải từ 3m.

Đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất trồng cây hàng năm và cây lâu năm là 300m2 (tại các phường), 500m2 (tại các thị trấn) và 1.000m2 (tại các xã). Trường hợp đất được quy hoạch là đất nông nghiệp thì không yêu cầu phải tiếp giáp đường khi làm thủ tục tách thửa. Tuy nhiên, nếu đất nằm trong khu vực quy hoạch, kế hoạch làm đất ở thì bắt buộc phải tiếp giáp đường do Nhà nước đầu tư và quản lý mới được tách thửa.