Xử lý xây dựng trái phép phải bắt đầu từ cán bộ năm 2020

Chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu lãnh đạo quận, huyện phải chịu trách nhiệm về tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trong thời gian vừa qua.


Sáng 1/8, Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế – xã hội thành phố tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2013, qua đó mổ xẻ nhiều vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội, trong đó có vấn đề xử lý xây dựng trái phép.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, cho biết tổng số vi phạm xây dựng trên toàn thành phố là 2.626 trường hợp; trong đó sai phạm không phép chiếm đến 81,8%, hiện đã giải quyết được 52,6%. Ông Tuấn xác định tiêu cực là ở đầu nậu và cán bộ, quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm. Ngoài ra, theo ông Tuấn, sai phạm trong xây dựng còn do pháp luật, cơ chế.

Thừa nhận vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết để xảy ra hàng trăm vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn huyện là do buông lỏng quản lý, có tiếp tay và có cả bao che; bộ máy chính quyền cơ sở thụ động, tê liệt. “Đây là bài học kinh nghiệm cho địa phương” – lãnh đạo huyện Bình Chánh nói.

“Nóng” không kém huyện Bình Chánh về tình trạng vi phạm trong xây dựng, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Lê Hoàng Hà cho biết ngày 12/8 quận sẽ cưỡng chế, tháo dỡ gần 160 căn nhà xây dựng không phép ở  ấp Doi, khu phố 8, phường 15 và cam kết hoàn tất vào cuối tháng 8. “Đến nay không có trường hợp nào phát sinh nữa!” –  ông Hà quả quyết.Xử lý xây dựng trái phép phải bắt đầu từ cán bộ năm 2020 2
Khu dân cư ở ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Tp.HCM có 21 căn nhà

đã được dán quyết định cưỡng chế, tháo dỡ vì xây dựng không phép. Ảnh: TÂN TIẾN


Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết sai phạm xây dựng là vấn đề không mới. Cách đây vài năm, khi xảy ra vụ sai phạm về quy hoạch, xây dựng trái phép ở huyện Hóc Môn (khu dân cư Hoàng Hải), lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo, nhắc nhở liên tục nhưng đến nay lại để xảy ra hàng loạt sai phạm khác. Điều quan trọng ở đây là các địa phương đã không quyết liệt.  “Lãnh đạo quận, huyện phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này” – ông Quân cương quyết.

Theo chủ tịch Lê Hoàng Quân, huyện Bình Chánh xác định sai phạm xây dựng liên quan đến 52 đầu nậu nhưng đến nay chỉ mới xử lý 8 trường hợp. “Đó là điều không thể chấp nhận được, huyện phải xử lý tất cả các đối tượng” – ông Quân yêu cầu. “Còn đối với người dân, họ dành dụm không ít tiền để xây một căn nhà nhưng đứng về mặt chấp hành pháp luật, chúng ta không thể để vi phạm như vậy được. Nói điều này để các đồng chí thấy rõ trách nhiệm của mình” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh thêm.