Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án tại Thủ Thiêm năm 2020

Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 2 và Tổng Công ty Ba Son sớm bàn giao mặt bằng để đảm bảo tiến độ của dự án cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và 2).

Chủ tịch UBND Tp.HCM cũng yêu cầu sở ngành tham mưu thành phố trong việc phê duyệt giá đất bồi thường, hỗ trợ dự án này.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công từ đầu năm 2015 với số vốn 4.260 tỷ đồng. Dự kiến, cây cầu này sẽ được hoàn thành vào dịp 30/4/2018. Hiện nay, các hạng mục từ Khu đô thị Thủ Thiêm đến giữa sông Sài Gòn đã cơ bản được hoàn thành. Công trình không thể đảm bảo đúng tiến độ do phần thuộc quận 1 đang bị vướng mặt bằng vì thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng.

Sở KH&ĐT có nhiệm vụ công bố thông tin dự án cầu Thủ Thiêm 4 (nối quận 2 và quận 7) theo hình thức PPP (đối tác công tư) để nhà đầu tư đăng ký lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án. Tổng vốn đầu tư của công trình vào khoảng 5.200 tỷ đồng.

dự án cầu Thủ Thiêm
Dự án cầu Thủ Thiêm 2 đến nay đã trễ hẹn 4 tháng

Lãnh đạo thành phố cũng gia hạn cho Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh thêm 2 tháng để hoàn thành đề xuất dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn (nối quận 1 và quận 2) theo hình thức BT, tính từ ngày UBND thành phố có ký kiến về lựa chọn phương án kiến trúc. Sở QH-KT hướng dẫn công ty này lập và trình ít nhất 3 phương án kiến trúc phù hợp.

Đối với Khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) tại Khu chức năng số 2a, về phương án kiến trúc, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất với ý kiến của Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch thành phố về việc hợp hai khối thành một khối tại lô 2-5, chiều cao tối đa 50-60 tầng, khoảng 120.000m2 diện tích sàn xây dựng trên mặt đất được giữ nguyên.

Thủ tướng đã cho phép xây dựng khu phức hợp thông minh này với chức năng trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ dịch vụ… Liên danh 7 công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản được chỉ định làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 2,2 tỷ USD.

Theo quy hoạch, 5 cây cầu và một hầm chui sẽ được xây dựng để nối Khu đô thị Thủ Thiêm với các khu vực khác của thành phố. Hiện, hầm vượt sông Sài Gòn và cầu Thủ Thiêm 1 đã được đưa vào sử dụng.


Khu đô thị Thủ Thiêm nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300m đường chim bay) có quy mô 657ha. Dự án được kỳ vọng trở thành khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á, là trung tâm hiện đại và mở rộng của Tp.HCM, có các chức năng thương mại, tài chính, văn hoá, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…


Dự án đã giải phóng mặt bằng được 99%. Vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại vì cho rằng nhà của họ không nằm trong ranh quy hoạch. Dự kiến, ngày 15/7, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận về vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin.