Chủ trương trên của Bộ xây dựng nhằm tạo được tỷ lệ lớn những căn hộ có giá 300 – 400 triệu đồng/căn. Một căn 30 m2, giá bán 8 triệu đồng/m2 thì tổng số tiền mua căn hộ chỉ 240 triệu đồng/m2.


Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định tại Giao lưu trực tuyến: “Nhà ở xã hội – Cơ hội cho người nghèo” sáng 20/8.

Về câu hỏi của độc giả “Ngân hàng Nhà nước cho rằng, triển khai gói 30.000 tỷ thì ngân hàng không thiếu tiền nhưng nguồn cung nhà giá rẻ, diện tích nhỏ, nhà xã hội hiện vẫn rất thấp nên chưa thể giải ngân. Bộ đã có giải pháp gì chưa cho việc thúc đẩy nguồn hàng?
Yêu cầu Doanh nghiệp BĐS tăng lượng căn hộ giá 300-400 triệu đồng năm 2020 2

Ảnh minh họa


Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam thừa nhận hiện nay nguồn cung còn đang ít, và các trình tự thủ tục để khởi công dự án nhà ở xã hội còn đang có trở ngại. Tuy nhiên, kể từ khi Thông tư hướng dẫn số 02 của Bộ Xây dựng về việc chuyển đổi nhà ở sang nhà ở xã hội mới 5 tháng mà Bộ Xây dựng giới thiệu được 59 dự án sang ngân hàng thì cũng không phải là ít. Mà mới có 1 dự án vay được tiền.

Nên vấn đề ở đây là Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đẩy mạnh hơn tiến độ giải ngân cho doanh nghiệp và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi công và hoàn thành xây dựng phần móng để có thể tiến hành làm hợp đồng.

Cho đến ngày 13/8, số liệu mới nhất Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân được cho 208 hộ gia đình cá nhân vay tiền theo gói 30.000 tỷ đồng, với tổng sổ tiền là 49 tỷ đồng. So sánh con số này với thời hạn chốt ngày 30/6 mới có 19 khách hàng vay được 3,46 tỷ đồng, thì con số tăng lên hàng ngày. Chúng tôi hy vọng, khi một số dự án đủ điều kiện bán hàng, số tiền được giải ngân sẽ tăng mạnh trong quý IV năm nay.

Bộ Xây dựng có chủ trương là tạo được tỷ lệ lớn những căn hộ có giá 300 – 400 triệu đồng/căn. Một căn 30 m2, giá bán 8 triệu đồng/m2 thì giá bán chỉ 240 triệu đồng/m2. Bộ Xây dựng sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp và địa phương tăng lượng căn hộ như thế này lên để phù hợp với người dân.

Có 2 đối tượng được vay tiền mua nhà trong gói 30.000 tỷ đồng, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, thứ nhất là người thuộc diện thu nhập thấp, những người này là chỉ cần có hợp đồng đã ký với doanh nghiệp bán nhà thu nhập thấp là đủ điều kiện nộp hồ sơ ra ngân hàng vay tiền. Khi ra ngân hàng, cần có thêm điều kiện là có khả năng trả nợ ngân hàng.

Để có được hợp đồng mua bán nhà thu nhập thấp phải có đủ yếu tố khó khăn về thu nhập, nhà ở. Đối với những người mua nhà thương mại dưới 70m2 và có giá trị dưới 15 tr đồng/m2 thì đối tượng này cũng được vay và phân làm 2 nhóm. Nếu là công chức, viên chức nhà nước, hưởng lương ngân sách nhà nước thì chỉ cần lấy xác nhận của cơ quan nơi đang công tác về điều kiện ở.

Đối với những người làm công ăn lương ở các doanh nghiệp, làm nghề tự do, người lao động ngoài không ăn lương nhà nước thì phải có giấy xác nhận của UBND phường, nơi mình cư trú về việc khó khăn về nơi cư trú. Cái khó ở chỗ là chứng minh được năng lực trả nợ hoặc bằng nguồn thu nhập ổn định, hoặc bằng tài sản thế chấp.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Yêu cầu Doanh nghiệp BĐS tăng lượng căn hộ giá 300-400 triệu đồng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay