Chiều 29/5, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản về việc kiểm tra, xử lý việc xây dựng nhà ở, công trình dịch vụ du lịch trái phép trên vịnh Bái Tử Long.Một góc đảo Bánh Sữa
Một góc đảo Bánh Sữa. Ảnh: BQLVHL

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch TP. Cẩm Phả, chủ tịch UBND huyện Vân Đồn phối hợp các ngành liên quan, khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh; đồng thời xác định cụ thể các địa điểm, khu vực có vi phạm quy hoạch, vi phạm trong việc sử dụng đất đai, xây dựng trái phép và có biện pháp xử lý theo luật định.

Các địa phương này được yêu cầu phải kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của các cá nhâ, tập thể có liên quan, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh và thông tin cho báo chí trước ngày 20/6.

Theo phản ánh của người dân, tại đảo Nêm rộng 4ha có nhiều công trình được xây dựng hoành tráng như: Khuôn viên cây xanh, hồ bơi, biệt thự nghỉ dưỡng hơn 30 phòng và gắn biển “resort 3 sao”.

Tại đây còn có 4 căn nhà liền kề 2 bãi tắm, ngôi nhà biệt thự bằng gỗ, nhà tắm tráng, nhà hàng, bến tàu. Trên đảo có một đàn chó dữ và nhiều bảo vệ nên người lạ khó tiếp cận.

Cách đảo Nêm khoảng 20 phút xuồng máy là đảo Bánh Sữa, quy mô khoảng 6ha và cũng không có dân cư sinh sống. Trên đảo có khoảng 20 phòng nghỉ đánh số thứ tự như một khu du lịch. Các dịch vụ đều được lắp biển báo khu vui chơi, hang động, bãi tắm, kayak, phòng karaoke, khu tập yoga, vườn hoa,…

Nhân viên ở đảo Bánh Sữa cho hay, một đêm nghỉ trên đảo giá 1,5 triệu đồng, chưa gồm tiền thuê tàu từ cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) đến đảo. Nếu khách có nhu cầu khác như karaoke, chơi kayak, thăm vịnh Bái Tử Long, câu mực đêm,… thì phải trả thêm chi phí. Ban đầu, trên đảo chỉ có một căn nhà để công nhân nuôi trồng hải sản ở tạm, nhưng khoảng 2 năm gần đây thì được xây dựng thành resort.

Ngoài ra, tại một số hòn đảo khác trên vịnh Bái Tử Long như Thẻ Vàng, Cống Tây, Cống Chậu,… cũng có tình trạng các “resort” xây ồ ạt.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Yêu cầu kiểm tra resort trái phép ở vịnh Bái Tử Long
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay