Yêu cầu xử lý cứng rắn chung cư vi phạm tại Hà Nội năm 2020

Trong cuộc họp BCH Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVI kỳ 11 vào sáng 19/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu xử lý cứng rắn các chung cư vi phạm để tăng tính răn đe.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, một vấn đề nhức nhối của Hà Nội hiện nay là tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. Theo ông Hải, năm 2017, cơ quan chức năng đã xử lý 1.916 trường hợp vi phạm, 154 trường hợp vẫn chưa xử lý xong.

Ông Hải nhấn mạnh, việc trật tự đô thị bị vi phạm là không thể tránh được. Nhưng sẽ hạn chế được việc phát sinh, tồn đọng nếu xử lý kiên quyết. Những năm trước đây, việc xử lý rất vất vả, thậm chí rất nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Về 79 chung cư vi phạm PCCC, ông Hải cho hay, đến nay do vướng quy định nên vẫn còn 26 trường hợp khó xử lý.quản lý chung cư
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu xử lý cứng rắn các chung cư vi phạm để tăng tính răn đe

“Phải có giải pháp mạnh hơn. Trong năm 2017 phải xử lý nốt, đặc biệt phải xử lý rắn. Các chung cư này xây không đảm bảo điều kiện. Phương pháp khắc phục cũng rất khó khăn, phải thống nhất với bộ Công an và các bộ thì mới làm được”, ông Hải nói.

Đồng thời, cũng theo ông Hải, Hà Nội sẽ gặp phải không ít thách thức trong năm 2018, đặc biệt là khi mô hình quản lý đô thị, quy hoạch của thành phố chưa phù hợp, không bền vững. Ngoài ra, Hà Nội cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề về đô thị hóa, cấp nước, chống ngập, chống lũ, xử lý nước thải, rác thải, biến đổi khí hậu…

“Hiện chúng ta có 1.300 chung cư mới, 1.516 chung cư cũ phải cải tạo, 133 chung cư phải đánh giá độ nguy hiểm đến đâu? Gánh nặng về đô thị rất lớn. Hà Nội mới đạt được 16% dân ở chung cư thôi, sắp tới sẽ còn tăng thêm. Nếu không có cách quản lý bền vững chung cư thì không được”, ông Hải nói thêm.