10 năm thực hiện được 1% kế hoạch năm 2020

Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, 10 năm chỉ đạt gần 1%

Ngày 4/4, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học bàn về việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Hà Nội, và những rào cản cần tháo gỡ.

Theo thống kê, TP. Hà Nội hiện có khoảng 1.500 chung cư cũ tại 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô từ 2-5 tầng. Các khu này đều được xây dựng từ những năm 1960 đến 1990 và phần lớn đều đã hết niên hạn sử dụng, tập trung chủ yếu tại 4 quận nội đô.

Để xử lý các chung cư xuống cấp, từ năm 2003, UBND TP. Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các nhà đầu tư phối hợp với địa phương điều tra xã hội học, xây dựng nhiệm vụ thiết kế, quy hoạch tại 67 nhà chung cư độc lập và 26 khu chung cư tập trung.

Tuy nhiên, đến nay mới có 14 chung cư cũ được xây mới và đưa vào sử dụng, 5 chung cư cũ đang được phá dỡ, triển khai xây dựng. Thành phố cũng đang tổ chức di dời 4 khu chung cư cũ nguy hiểm cấp D nhưng chưa có phương án xây dựng lại và nhiều người dân chưa ủng hộ việc cải tạo.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về một số nội dung liên quan đến cải tạo, xây dựng lại ngay các chung cư cũ hết niên hạn sử dụng, không phải thực hiện quy trình kiểm định; ban hành hệ số bồi thường tái định cư tại chỗ để cơ chế giải phóng mặt bằng với các hộ dân tầng 1. Đề xuất áp dụng theo chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án và cho phép giảm mật độ, tăng chiều cao, tăng quy hoạch ngầm để bố trí thêm các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội kết nối với khu vực; lựa chọn chủ đầu tư; chế độ tạm cư phục vụ di chuyển các hộ dân trước khi cải tạo, xây dựng lại…

cải tạo chung cư cũ
Cải tạo chung cư cũ vẫn là bài toán nan giải với Hà Nội (Ảnh: Internet)

Cải tạo “xôi đỗ” về niên hạn

Tại Hội thảo, ông Đào Văn Bầu – Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội đề xuất, phải làm ngay với khu chung cư nào cần thiết phải cải tạo, không nên đề ra tiêu chí niên hạn. Ông Bầu phân tích: “Nếu theo quy định, tòa nhà phải qua 50 năm mới hết niên hạn sử dụng. Tuy nhiên, hiện hầu hết chung cư cũ chỉ khoảng 30-40 năm nhưng chất lượng đã xuống cấp. Chúng ta đã “xôi đỗ” về quy hoạch, nay lại thêm “xôi đỗ” về niên hạn thì sẽ không cải tạo được”.

Chung quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, để đảm bảo an toàn cho người dân, chung cư hết niên hạn không cần kiểm định mà cần đưa vào cải tạo ngay. Ông Trần Nam nói: “Chúng ta cần quy hoạch tổng thể khu nào làm trước, khu nào làm sau. Để tạo sự đồng bộ về cảnh quan, những tòa chưa đến hạn sử dụng nhưng đã xuống cấp cũng phải tính tới yếu tố quy hoạch để làm mới lại cho hiện đại”.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận định, khi lập quy hoạch cải tạo chung cư cũ, cần xem xét đến các tiêu chí về: công trình xuống cấp, không đảm bảo kiến trúc cảnh quan; tuổi thọ của công trình; nguyện vọng của người dân. Việc áp dụng theo tiêu chí hết niên hạn là chưa phù hợp bởi có nhiều tòa dù chưa hết niên hạn nhưng đã xuống cấp, gây ảnh hưởng đến kiến trúc đô thị thì vẫn phải làm.

Cũng theo ông Hùng, trước mắt, tiến độ lập và công bố quy hoạch cải tạo các khu chung cư cũ cần được đẩy nhanh để người dân được biết và lựa chọn chủ đầu tư phù hợp. Khi đã có quy hoạch tốt, đáp ứng được nhu cầu, lợi ích của các bên thì sẽ tạo được sự đồng thuận từ người dân.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý 10 năm thực hiện được 1% kế hoạch
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757