Những dự án bất động sản bị đưa vào “tầm ngắm” của Hà Nội đều là các dự án chậm tiến độ. Trong số hơn 200 dự án này, một số dự án đang được tiến hành thanh tra, một số khác đã bị thu hồi.


Theo báo cáo kết quả kết quả thanh tra, rà soát các dự án bất động sản sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn gửi Hội đồng nhân dân sáng nay, 1/7, UBND Hà Nội cho biết từ  năm 2007 đến nay, trên địa bàn thành phố có 990 dự án được giao cho thuê đất, trong đó có 796 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, đến thời điểm này có hàng trăm dự án chậm tiến độ hoặc vi phạm Luật Đất đai. Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân đã đưa vào danh sách giám sát trực tiếp 45 dự án, trong đó đã cho thu hồi đất của 5 tổ chức, doanh nghiệp; 10 dự án đã được UBND thành phố chỉ đạo sau thanh tra. 2 dự án được đưa ra khỏi danh sách chậm triển khai và Sở Tài nguyên Môi trường đang tiến hành thanh tra 28 dự án khác, chuẩn bị báo cáo UBND thành phố.


 

200 dự án bất động sản bị Hà Nội đưa vào "tầm ngắm" năm 2020 2


 


 


Với 170 dự án chậm triển khai tại các quận, huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thanh tra, xử lý các vi phạm về đất đai đối với các tổ chức, đơn vị hoặc mời các chủ đầu tư lên làm việc.


 


Theo Phó chủ tịch UBND Vũ Hồng Khanh, sau khi kiểm tra, các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, kéo dài sẽ bị thu hồi đất. Các trường hợp chủ đầu tư có khả năng khắc phục được vi phạm, thành phố sẽ xem xét gia hạn thời gian thực hiện dự án.


 


Dù vậy, đến lúc này, quá trình thanh tra đã tỏ ra khá chậm trễ, để xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc. Giữa tháng 5, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng là Nguyễn Hoàng Long đã bị bắt, mới lộ ra rằng nhiều dự án dở do công ty này thực hiện còn đang dở dang. Điển hình là tại dự án Vĩnh Hưng Dominium nằm ở số 409 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, có tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng và tiến hành huy động vốn từ năm 2010, đến nay vẫn là bãi cỏ hoang.


 


Chủ đầu tư nhiều người phá sản, thậm chí đi tù, người dân thì mất tiền, nhưng ai sẽ chịu trách nhiệm về việc cấp phép tràn lan đến mức cả hàng trăm dự án chậm tiến độ và một phần lớn trong số đó sẽ không thể thực hiện được?


 


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý 200 dự án bất động sản bị Hà Nội đưa vào “tầm ngắm”
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay