Áp dụng hàng loạt biện pháp xử lý công trình vi phạm PCCC tại Hà Nội năm 2020

Về việc khắc phục các vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP. Hà Nội, Văn phòng UBND thành phố vừa ban hành Thông báo số 303/TB-VP.

Cụ thể, Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội có nhiệm vụ phối hợp các sở, ngành thành phố tăng cường kiểm tra các công trình vi phạm về PCCC. Đối với nhóm công trình vi phạm quy định về PCCC khó có khả năng khắc phục phải báo cáo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an), Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) xin ý kiến, thống nhất các biện pháp, giải pháp thực hiện, vận dụng thực tiễn với từng trường hợp cụ thể.

Với nhóm công trình mà người dân không đồng ý cho khắc phục, Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cùng UBND quận, huyện phải tổ chức tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân, kiên quyết áp dụng các biện pháp hành chính, bảo vệ thi công với những trường hợp cản trở…

Sở Xây dựng không tiến hành cấp phép xây dựng với những công trình chưa được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Khi công trình chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC, Sở không nghiệm thu và cấp văn bản nghiệm thu chất lượng công trình. Đồng thời, Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm tổ chức thanh, kiểm tra, xem xét trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan với công trình mà chủ đầu tư thi công khi chưa có sự cho phép của các cơ quan quản lý nhà nước…cháy chung cư
Sở Xây dựng Hà Nội chỉ cấp giấy phép xây dựng

cho những đơn vị đã được thẩm định thiết kế PCCC

Sở TN&MT, QH-KT cùng Cảnh sát PCCC thành phố đánh giá việc chuyển đổi công năng, nâng tầng công trình so với hồ sơ thiết kế đã duyệt. Cùng với đó, đưa ra các giải pháp cụ thể, báo cáo UBND thành phố xem xét, chấp thuận. Không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất với các đơn vị đang là chủ đầu tư chung cư cao tầng vi phạm PCCC chưa được khắc phục.

Sở GTVT cùng Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC thành phố, UBND quận, huyện có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế đường giao thông phục vụ chữa cháy với 3 công trình mà xe thang, xe chữa cháy không đảm bảo khả năng tiếp cận, đồng thời đề xuất biện pháp thực hiện với từng trường hợp cụ thể.

Sở KH&ĐT cùng Cảnh sát PCCC thành phố đảm bảo hiệu quả khi cấp phép, phê duyệt dự án. Trong các quyết định phê duyệt dự án, nội dung: “Các dự án, công trình phải đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC theo Luật PCCC quy định” phải được bổ sung vào Giấy chứng nhận đầu tư.

Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC thành phố, Công an thành phố lập quy trình, thủ tục đảm bảo pháp lý và những điều kiện liên quan để xử lý, cưỡng chế những trường hợp cố tình vi phạm, kể cả chung cư mà người dân đã vào ở…