Bắt buộc các dự án nhà cao tầng phải xây tối thiểu 3 tầng hầm năm 2020

Thiếu chỗ đỗ xe ô tô là vấn đề xảy ra thường xuyên ở rất nhiều công trình cao tầng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, gây áp lực lớn lên hạ tầng thành phố.

Ngày 17/3/2016, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp về một số nhiệm vụ trọng tâm của UBND TP. Hà Nội trong thời gian tới. Sau khi nghe các báo cáo và các ý kiến thảo luận, cuối tháng 3/2016 Thành Ủy Hà Nội đã ra thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy cụ thể như sau:

Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất với đề xuất và giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch, phải tập trung chỉ đạo, triển khai và đẩy nhanh tiến độ, báo cáo Thường trực Thành ủy về những vấn đề cần sự phối hợp giữa các cấp, ngành, các vấn đề khó khăn,… trong việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.bãi đỗ xe chung cư
Dự án nhà cao tầng tại Hà Nội bắt buộc phải xây 3 tầng hầm

Trong đó, đáng chú ý có nhiệm vụ liên quan đến việc chỉ đạo các sở liên quan và các chủ đầu tư xây dựng công trình, trung tâm thương mại, khu đô thị:

Thông báo kết luận của Thành ủy Hà Nội nêu rõ: “Trong thiết kế và xây dựng phải bố trí thêm diện tích tầng hầm để xe, tối thiểu 03 tầng hầm, nhằm đảm bảo xe của cư dân và bảo đảm xe của Thành phố.”

Như vậy từ nay, toàn bộ các dự án xây dựng công trình, trung tâm thương mại, khu đô thị, khi xây dựng nhà cao tầng trên địa bàn TP. Hà Nội bắt buộc phải có tối thiểu là 03 tầng hầm với mục đích để tăng cường chỗ để xe cho người dân và hạn chế áp lực về chỗ để xe cho toàn thành phố.

Quy định này chắc hẳn sẽ làm người dân vui mừng khôn xiết, vì chỗ để xe luôn là vấn đề nan giải ở rất nhiều công trình cao tầng hiện nay trên địa bàn thành phố. Thậm chí, nhiều khu chung cư người dân phải thuê chỗ để xe bên ngoài với giá đắt đỏ.