Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần xây dựng chính sách nhà ở phù hợp cho người dân nhập cư trên địa bàn tùy đặc thù phát triển của từng địa phương.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác Thành ủy vừa có cuộc làm việc về kết quả thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận 12 nhiệm kỳ 2015-2020. Tại đây, ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy 12, cho biết số người nhập cư vào Tp.HCM mỗi năm khoảng hơn 22.000 người, đến từ các tỉnh thành khác trên cả nước. Cùng với việc tạo nguồn lực lớn cho sự phát triển kinh tế của thành phố, việc gia tăng dân số cơ học quá nhanh cũng đặt ra nhiều áp lực về giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là chỗ ở, an sinh, giáo dục, an ninh trật tự…

Ông Lê Hoàng Hà, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cũng báo cáo với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân rằng chỉ vài năm gần đây, dân số của quận đã tăng thêm gần 280.000 người. Người dân đến từ các tỉnh/thành khác nhau và chủ yếu làm trong ngành thương mại, dịch vụ với quy mô nhỏ, thiếu tập trung, khiến công tác quản lý nhà nước về kinh tế, xã hội và cư trú gặp nhiều khó khăn. Theo nhận định của ông Hà, chỉ vài năm nữa quận sẽ không biết sẽ dùng quỹ đất nào để có chỗ cho dân ở và kinh doanh, vì Gò Vấp hiện đã hết quỹ đất, trong khi lại không được xây nhà cao tầng vì vướng sân bay. 

Bí thư Thành ủy đề nghị lo nhà ở cho người nhập cư năm 2020 2

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, cho biết vấn đề mà lãnh đạo quận 12 và Gò Vấp đặt ra cũng là vấn đề chung của các quận/huyện còn lại và cần tìm cách giải quyết, đặc biệt là nhà ở cho người nhập cư.

“Dân số là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển mà địa phương nào, quốc gia nào cũng cần đến. Dân số tăng làm thay đổi cơ cấu dân cư và làm chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, tạo điều kiện cho các địa phương tăng nhanh các ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng phát triển mà quy hoạch đặt ra. Chính vì vậy, khi giải quyết những phát sinh từ thực tế, trong đó có vấn đề dân nhập cư từ nơi khác đến, chúng ta phải tập trung giải quyết cho được các lĩnh vực về an sinh xã hội, nhà ở, học hành, đi lại…, để mọi người dân đều được hưởng quyền lợi như nhau”, bí thư Thành ủy nói.

Từ thực trạng trên, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để đưa ra chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. Trong đó có việc đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà cho thuê. “Những nơi quỹ đất hạn hẹp thì liên kết, mở rộng các hình thức nhà ở gắn với nơi làm làm việc, khu dân cư hiện hữu gắn với các hoạt động thương mại, dịch vụ. Cùng với đó là mở thêm trường học, cơ sở y tế, công viên, khu vui chơi giải trí để người nhập cư an cư, gắn bó cuộc sống lâu dài và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Tp.HCM”, bí thư Thành ủy chỉ đạo. 


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Bí thư Thành ủy đề nghị lo nhà ở cho người nhập cư
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay