Bộ Quốc phòng bàn giao 20 ha đất ở khu vực Tân Sơn Nhất năm 2020

Mới đây, Bộ Quốc phòng đã thống nhất bàn giao trên 20 ha đất các loại ở khu vực Tân Sơn Nhất (Tp.HCM) cho Bộ Giao thông Vận tải cũng như một số ngành khác và có thể giao thêm diện tích tương tự nhằm phục vụ phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng – Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ chiều 28/12.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, lý do của việc bàn giao này là hoạt động của máy bay quân sự ở sân bay Tân Sơn Nhất gây cản trở đến hoạt động bay dân dụng, nhất là trong quá trình sửa chữa và bay thử nghiệm.

Được biết trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị lấy gần 8ha, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã vào khảo sát trực tiếp, qua đó Bộ Quốc phòng đã chủ động bàn giao 20ha trong giai đoạn 1.

Trong thời gian tới, có thể Bộ Quốc phòng sẽ giao thêm 20 ha đất ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh đó, Quân chủng Phòng không – Không quân cũng đã bàn giao cho TP. Hà Nội gần 3ha đất để mở rộng đường Lê Trọng Tấn. Do các thủ tục còn lại thành phố chậm xúc tiến khiến dự án này chưa thể khởi công.

Liên quan đến cảng Cam Ranh tại Khánh Hòa, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho hay, ở đây ngoài cảng quân sự dành riêng cho hải quân thì quân đội còn xây cảng quốc tế là cảng mở để sau này Khánh Hòa có tàu du lịch cỡ lớn vào, thậm chí tàu quân sự các nước vào làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật.

Theo đó, mô hình cảng mở Cam Ranh sẽ giống cảng Changi của Singapore với tinh thần đa dạng hóa, đa phương hóa, đan xen lợi ích… Theo dự kiến, sẽ khánh thành vào cuối tháng 2/2016.