Bộ Xây dựng được yêu cầu sửa lại Thông tư số 16 và Công văn số 124 năm 2020

Ngày 5/1, thông tin từ Bộ Tư pháp cho hay: Qua kiểm tra cho thấy, quy định cách tính diện tích sàn căn hộ tại Thông tư số 16 và Công văn số 124 của Bộ Xây dựng hiện nay chưa phù hợp với nhiều luật hiện hành. Bộ này yêu cầu Bộ Xây dựng cần có những điều chỉnh để có sự thống nhất giữa các Thông tư.

>> Thông tư 16 về cách tính diện tích căn hộ của Bộ Xây dựng chưa phù hợp

Thông tư số 16 và Công văn số 124 có nhiều điểm chưa thống nhất, phù hợp với nhau nên gây khó trong khâu quản lý, thực thi. Cụ thể, theo quy định tại Điều 70, Luật Nhà ở và Điều 225, Bộ luật Dân sự… diện tích thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư bao gồm: Không gian, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, sân thượng, khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái… Phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả chủ sở hữu các căn hộ trong nhà đó và không thể phân chia. 

Bộ Xây dựng được yêu cầu sửa lại Thông tư số 16 và Công văn số 124 năm 2020 2

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 21, Thông tư số 16 và Điểm 2, Công văn số 124, đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư; diện tích sàn căn hộ được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ và diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung. Quy định của Bộ Xây dựng kéo theo hệ lụy là, việc xác định diện tích sở hữu, sử dụng của chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ cũng như của cộng đồng dân cư tại chung cư và giá thành dịch vụ đi kèm (tính theo mét vuông nhà) không thống nhất, gây tranh chấp giữa chủ sở hữu các căn hộ với chủ đầu tư.

Để bảo đảm tính thống nhất của văn bản, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã đề nghị Bộ Xây dựng chỉnh sửa những nội dung chưa phù hợp nêu trên.