Trong tháng 3/2014, Chính phủ yêu cầu Bộ xây dựng phải báo cáo kết quả triển khai những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Bộ Xây dựng phải có kết quả "giải cứu" BĐS trong tháng 3/2014 năm 2020 2
Ảnh minh họa


Theo báo cáo của Bộ Xây dựng và NHNN, tính đến giữa tháng 12/2013, giá trị giải ngân gói 30.000 tỷ cho vay hỗ trợ nhà ở mới chỉ đạt 555 tỷ đồng, trong tổng số 1.654 tỷ đồng cam kết.

Về các chính sách bất động sản, Chính phủ yêu cầu, Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, các bộ, cơ quan địa phương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2014 về kết quả triển khai những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đồng thời hoàn thiện những chính sách phù hợp cho thị trường trong thời gian tới.

Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng và các cơ quan hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các chính sách phù hợp đối với thị trường BĐS. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam đến khi Luật nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội xem xét thông qua và có hiệu lực thi hành. Nghiên cứu việc mở rộng quyền cho thuê, chuyển nhượng nhà ở đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Mới đây, Tại phiên họp Chính phủ ngày 25/12, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đã đề cập đến vấn đề mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Đây được cho là một giải pháp nhằm thu hút nguồn lực, làm ”tan băng” thị trường bất động sản hiện nay.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình cho rằng nên khuyến khích cho người nước ngoài làm ăn tại VN được mua chung cư cho thuận lợi, vì “họ đâu có đem nhà đi đâu được”. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cứ để người nước ngoài đưa tiền vào thị trường bất động sản và khi cần thì họ có thể bán, miễn là luật phải quy định rõ ràng.

Một số chuyên gia cho rằng việc nới rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà sẽ mở thêm một cơ hội cho thị trường tiếp cận khách hàng tiềm năng, qua đó giúp giải phóng bớt hàng tồn kho, cụ thể là phân khúc căn hộ cao cấp. Song người nước ngoài mua hay không là chuyện khác và không nên quá kỳ vọng họ sẽ giúp giảm lượng tồn kho hiện nay.


Sau năm năm thực hiện Nghị quyết 19/2008/QH12 thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, số lượng người nước ngoài đã mua nhà tại Việt Nam khá khiêm tốn, chỉ khoảng 120 người.

 


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Bộ Xây dựng phải có kết quả “giải cứu” BĐS trong tháng 3/2014
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay