Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương đẩy mạnh hỗ trợ NƠXH năm 2020

Bộ Xây dựng vừa có văn bản thúc các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác hỗ trợ về mặt thủ tục cho người mua nhà ở xã hội và doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.


Theo , UBND cấp tỉnh cần có văn bản, hướng dẫn cấp xã, phường tổ chức thực hiện việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở theo quy định tại thông tư số 07 của Bộ Xây dựng, không để trường hợp người dân đến nhưng không được xác nhận mà không có lý do.


UBND xã, phường xác nhận thực trạng nhà ở (số thành viên trong hộ gia đình, diện tích nhà ở) tại địa chỉ mà người xin xác nhận có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú và thực tế đang sinh sống tại đó.


Bên cạnh đó, với đối tượng là các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, UBND cấp tỉnh, thành phố cần ban hành các quy định cụ thể nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội theo quy định tại thông tư số 02 của Bộ Xây dựng.
Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương đẩy mạnh hỗ trợ NƠXH năm 2020 2

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị các tỉnh, thành phố kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hỗ trợ thủ tục cho nhà ở xã hội.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết sở dĩ Bộ phải gửi văn bản đề nghị các tỉnh đẩy mạnh hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội, doanh nghiệp làm nhà ở xã hội do có thông tin phản ánh các hộ gia đình, cá nhân và các ngân hàng được giao nhiệm vụ giải ngân gói thì một số UBND xã, phường không thực hiện việc xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.


Xác nhận thực trạng nhà: Khai sai, người dân tự chịu

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã (phường) không để trường hợp người dân đến nhưng không được xác nhận mà không có lý do.

Bộ Xây dựng vừa có Công văn số 1550/BXD – QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy nhanh việc triển khai thực hiện NQ số 02/NQ-CP của Chính phủ về vay vốn hỗ trợ nhà ở.

Theo đó, điều kiện để được vay hỗ trợ nhà ở từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được vay khi mua nhà ở xã hội là phải có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư sau ngày 07/01/2013; khi mua, thuê nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phải có xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở (Điều 3 Thông tư số 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng);

Nội dung xác nhận về thực trạng nhà ở: UBND xã (phường) xác nhận thực trạng nhà ở (số thành viên trong hộ gia đình và diện tích nhà ở) tại địa chỉ mà người xin xác nhận có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú và thực tế đang sinh sống tại đó.

Người đứng đơn xin xác nhận về thực trạng nhà ở phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu đã có nhà ở khác trong địa giới hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở mà người đứng đơn muốn vay vốn để thuê, mua nhà ở.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã (phường) tổ chức thực hiện việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở theo quy định tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng, không để trường hợp người dân đến nhưng không được xác nhận mà không có lý do.