Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát các biệt thự cổ “hết hạn sử dụng” năm 2020

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát, phát hiện các công trình hoặc hạng mục công trình không đảm bảo an toàn và có dấu hiệu nguy hiểm.

Trưa 22/9 vừa qua, tòa biệt thự Pháp cổ số 107 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội bất ngờ đổ sập khiến 2 người tử vong và 6 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, tòa nhà đã xuống cấp cộng với thời tiết mưa liên tục trong những ngày qua đã khiến tòa nhà thấm nước và giảm khả năng chịu lực nên tự sập đổ một phần.

Trước vụ việc đó, chiều 23/9, Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu các địa phương rà soát các công trình xây dựng hết niên hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu nguy hiểm. Trong đó đặc biệt lưu ý các biệt thự cũ và các nhà cổ.

Bộ Xây dựng nhận định, vụ sập biệt thự cổ tại Hà Nội là sự cố nghiêm trọng gây thiệt hại cả về người và tài sản. Do đó, Bộ đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các công việc liên quan đến vụ sập biệt thự cổ tại 107 Trần Hưng Đạo.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu chủ sở hữu và  người quản lý, sử dụng khai thác công trình tại 107 Trần Hưng Đạo phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản;  Ngăn ngừa và hạn chế nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; đồng thời tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố.Biệt thự cổ
Căn biệt thự cổ số 8 Tăng Bạt Hổ, TP. Hà Nội với những mảng tường bong tróc

Bộ Xây dựng yêu cầu TP. Hà Nội căn cứ theo mức độ và phạm vi sự cố để xem xét, sau đó quyết định tạm dừng khai thác sử dụng đối với các hạng mục công trình lân cận.

Cùng với đó, Hà Nội phải xem xét và quyết định phá dỡ, thu dọn hiện trường sự cố sao cho đảm bảo an toàn cho người, tài sản và các công trình lân cận.

Ngoài ra, hiện trường sự cố tại 107 Trần Hưng Đạo phải được các bên liên quan quay phim, chụp ảnh, ghi chép các tư liệu, thu thập chứng cứ cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân và lập hồ sơ sự cố trước khi phá dỡ, thu dọn.

Còn đối với các địa phương khác thì Bộ Xây dựng cũng đề nghị rà soát và phát hiện các hạng mục công trình, công trình không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng hoặc có dấu hiệu nguy hiểm.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, đánh giá chất lượng các hạng mục công trình, công trình và có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, các tỉnh, TP tiến hành rà soát các công trình hết thời hạn sử dụng trên địa bàn, đặc biệt lưu ý các nhà cổ, các biệt thự cũ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Đặc biệt, các chủ sở hữu và người quản lý sử dụng phải thực hiện công tác bảo trì công trình xây dựng theo quy định; thường xuyên kiểm tra công tác bảo trì của các cá nhân, tổ chức; kịp thời phát hiện các dấu hiệu mất an toàn, thông báo cho chính quyền các cấp sớm để có biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho công trình.