Trước thông tin dự án tái định cư Hoàng Cầu còn nhiều căn hộ bỏ trống, Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận, thực ra số căn hộ này đã được bố trí hết cho các dự án trọng điểm. Hiện nhiều căn chưa đưa vào sử dụng vì nhiều lý do khác nhau.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Chí Dũng, PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội, quỹ nhà tái định cư tại dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng phục vụ di dân giải phóng mặt bằng tại ao Hoàng Cầu có quy mô gồm 4 khối nhà. Trong đó, khu nhà CT2A có tổng cộng 210 căn hộ hiện đã có 42 căn đã có quyết định bán nhà (người dân đã nhận 6 căn); 168 căn còn lại chưa có quyết định bán nhà nhưng đã được bố trí hết cho các dự án.

Các tòa nhà còn lại gồm CT2B (40 căn); CT2C (65 căn) và CT3 (120 căn) hiện đều chỉ còn lại 1 căn hộ trống, phần lớn đã có quyết định bán nhà (trong đó CT2B đã bán 4 căn; CT2C đã bán 42 căn; CT3 đã bán 101 căn). Số căn hộ còn lại trong các tòa nhà này dù chưa có quyết định bán nhà (CT2B có 35 căn; CT2C có 23 căn; CT3 có 19 căn) nhưng cũng đã được bố trí cho các dự án.

dự án chung cư tái định cư Hoàng Cầu
Hiện nhiều căn hộ tại dự án chung cư tái định cư ở

Hoàng Cầu chưa có người vào ở.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết các dự án được chọn bố trí căn hộ tái định cư Hoàng Cầu đều là những dự án trọng điểm của thành phố như: Dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội có 119 căn, trong đó đang còn 78 căn chủ đầu tư đang tổ chức cho các hộ dân bốc thăm và lập hồ sơ bán nhà theo quy định.

Dự án thoát nước Hà Nội trên địa bàn quận Đống Đa cũng “nhận” 57 căn. Trong số này, quận đang tổ chức cho các hộ dân bốc thăm và lập hồ sơ bán nhà theo quy định 41 căn.

Còn dự án thoát nước Hà Nội trên địa bàn quận Hoàng Mai cũng “giữ chỗ” ở đây 111 căn, trong đó, còn 94 căn đang được quận này tổ chức cho các hộ dân bốc thăm và lập hồ sơ bán nhà theo quy định.

Một số dự án khác cũng được bố trí tái định cư tại dự án tái định cư Hoàng Cầu như dự án xây dựng đường vành đai II; dự án xây dựng đường vành đai I; dự án xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu.

Đúng như giải thích của Sở Xây dựng, các căn hộ tái định cư Hoàng Cầu tuy chưa có người vào ở nhưng thực tế đều đã được “nhận chỗ” gần hết để phục vụ cho các dự án trọng điểm trên địa bàn Hà Nội.

“Theo quy định của luật, các dự án trước khi lên phương án GPMB đều phải có quỹ nhà tái định cư. Do đó, Sở Xây dựng đã tham mưu, trình thành phố quyết định phương án bố trí căn hộ tái định cư cho các dự án đó. Hầu như không có tình trạng dư thừa căn hộ tái định cư.

Tuy nhiên, có tình trạng căn hộ chưa có người ở vì thực tế tiến độ giải phóng mặt bằng ở mỗi dự án là rất khác nhau, đôi khi căn hộ tái định cư đã bố trí từ lâu (thì mới lên được phương án giải phóng mặt bằng – PV) nhưng vì nhiều lý do khác nhau, người dân vẫn chưa nhận nhà hoặc vào ở nên căn hộ tạm thời bỏ trống. Đây là thực tế đang diễn ra”, ông Dũng lý giải.

Đối với khúc mắc về biện pháp khắc phục tình trạng căn hộ tái định cư bị bỏ trống, ông Dũng cho biết, một mặt sẽ yêu cầu các dự án tăng tốc tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra. Với những dự án bị chậm tiến độ, Sở Xây dựng sẽ tham mưu thành phố chuyển quỹ nhà tái định cư cho dự án đó sang dự án khác.

Mặt khác, hiện TP. Hà Nội cũng đang có giải pháp khuyến khích các hộ dân nhận đền bù bằng tiền mặt và tự lo tái định cư theo phương thức tự nguyện. Giải pháp này có giá trị rất quan trọng trong việc tháo gỡ khó khăn về nhà tái định cư khi giải phóng mặt bằng các dự án.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại dự án đường vành đai II (đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng), có khoảng hơn 40% hộ dân chấp thuận phương án nhận tiền, tự túc tái định cư vì cho rằng phù hợp với điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của gia đình.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Các căn hộ tái định cư Hoàng Cầu đã được bố trí hết
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay