Cần quy định tháo dỡ ngay nhà không phép trên đất cấm xây dựng năm 2020

Tháo dỡ ngay nhà không phép trên đất cấm xây dựng là kiến nghị của ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Xây dựng, Sở Xây dựng Tp.HCM.

Tại hội thảo góp ý các dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Xây dựng ngày 18/9, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhận xét: “Dự thảo nghị định về xử lý vi phạm trật tự xây dựng có mâu thuẫn với Nghị định 121/2012 cũng về xử phạt vi phạm xây dựng và dự thảo sửa đổi Nghị định 121 tại điều khoản cắt điện, nước với công trình vi phạm xây dựng”.Cần quy định tháo dỡ ngay nhà không phép trên đất cấm xây dựng năm 2020 2
Kiến nghị quy định tháo dỡ ngay nhà không phép trên đất cấm xây dựng (ảnh minh họa)

Còn theo Chánh Thanh tra Xây dựng Sở Xây dựng Tp.HCM Lý Thanh Long, dự thảo còn có quy định chưa hợp lý. Cụ thể, theo dự thảo, sau 24 giờ kể từ khi lập biên bản vi phạm nếu chủ đầu tư không chịu ngưng thi công thì mới ban hành quyết định đình chỉ thi công. Tiếp đó, một ngày sau thời điểm ban hành quyết định đình chỉ thi công thì chủ tịch UBND cấp xã tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu… Ông Long cho biết, trong khoảng thời gian đó, công trình xây dựng không phép, nhất là nhà ở riêng lẻ có thể đã được hoàn thành. Từ đó sẽ gây khó khăn trong công tác xử lý. “Do đó với nhà ở riêng lẻ xây dựng không phép trên đất cấm xây dựng thì phải tháo dỡ ngay mà không đợi vài ngày như dự thảo nêu”, ông Long kiến nghị.