Nếu chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, tùy vào mức thời gian, chủ đầu tư dự án có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng.

Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chính sách đất đai mới và lợi ích của dân” vừa được báo Pháp Luật Tp.HCM tổ chức ngày 2/3. Tại buổi giao lưu, các chuyên gia pháp luật đã trả lời thắc mắc của nhiều bạn đọc liên quan đến Nghị định 01/2017 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ hôm nay (3/3).

Rút ngắn thời gian làm giấy chứng nhận

Những thắc mắc được bạn đọc đặt ra nhiều nhất trong buổi giao lưu trực tuyến là: thủ tục sang tên hay cập nhật biến động có thuận lợi gì cho người dân, thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất là bao lâu theo quy định hiện hành…

Trả lời thắc mắc, luật sư Trần Thị Miền, Văn phòng Luật sư Trần Thị Miền nêu: Tại Điều 2 Nghị định 01/2016 sửa đổi Điều 61 Nghị định 43/2014 quy định thời gian thực hiện thủ tục đăng ký cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là GCN); cấp đổi, cấp lại GCN được quy định không quá 30 ngày. Với trường hợp đăng ký, cấp GCN khi thay đổi tài sản gắn liền với đất là không quá 15 ngày. Cấp GCN cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày. …

Phó phòng Pháp chế Sở TN&MT Tp.HCM, bà Lê Thị Diễm Thùy lưu ý: theo điểm k khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014 của Bộ TN&MT, khi người dân cập nhật tên chủ sử dụng trên trang 3, trang 4 của GCN đã cấp cho người chuyển nhượng hoặc đề nghị cấp mới GCN thì 2 hình thức này có giá trị pháp lý như nhau. Bà Diễm Thùy cũng cho biết, theo điểm l khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014, thời gian thực hiện thủ tục cập nhật biến động trên GCN là 10 ngày.

Trả lời thắc mắc về điều kiện được cấp GCN với những trường hợp mua nhà, đất bằng giấy tay, bà Diễm Thùy thông tin: “Đối với những trường hợp mua bán bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008, nếu đủ điều kiện (không tranh chấp, phù hợp quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính…) thì theo Nghị định 01/2017, người nhận chuyển quyền được xem xét cấp GCN theo quy định”.

chính sách đất đai
Các chuyên gia tham gia giao lưu trực tuyến (Ảnh: Hoàng Giang)

Chậm làm thủ tục, chủ đầu tư sẽ bị phạt

Bạn đọc Nguyễn Thị Lan Anh (quận Thủ Đức) thắc mắc: “Mua nhà trong dự án hơn 10 năm chưa được chủ đầu tư làm thủ tục cấp GCN, vậy phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi cho mình?”. Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Trả lời câu hỏi trên, Trưởng phòng Kiểm tra thủ tục hành chính về đất đai – Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.HCM, bà Trịnh Ngọc Hoàn Thiện cho biết, hiện nay, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tùy vào thời gian chậm làm thủ tục cấp GCN cho người mua (theo quy định tại Điều 26 Nghị định 102/2014). Sẽ có các mức phạt khác nhau khi thời gian bị chậm khác nhau từ 3 tháng đến trên 12 tháng, chủ đầu tư sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng.

Bà Thiện nhấn mạnh: “Để bảo vệ quyền lợi của mình, người dân cần xem lại hợp đồng 2 bên đã ký kết, đề nghị công ty bán nhà thực hiện theo cam kết trong hợp đồng đã ký, nếu 2 bên không giải quyết được người dân có quyền khởi kiện công ty do vi phạm hợp đồng. Đồng thời, người dân cũng có quyền gửi đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm của công ty như nêu trên”.


Theo Pháp luật TP HCM Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cấp GCN muộn, chủ đầu tư có thể bị phạt 10 triệu đến 1 tỷ đồng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay