Cập nhật mới nhất 7 Quy tắc phong thủy nhà bếp không thể bỏ qua nếu muốn tránh rủi đón tài

Nếu biết chọn hướng nhà bếp tốt tức là bạn đã tránh được nhiều điềm xấu về tài vận, mang đến sức khỏe dồi dào, rước tiền của vào nhà không lối thoát. Đừng bỏ qua 7 quy tắc phong thủy nhà bếp quan trọng mà Invert cập nhật dưới đây để biết cách đặt hướng bếp, thiết kế, bố trí không gian bếp khoa học nhất nhé!

Theo quan niệm của phong thủy, vị trí và hướng đặt bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng, mà nó còn quyết định đến sự thành bại của gia chủ. Nếu đặt bếp ở những vị trí cấm kỵ, sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tài lộc của bạn.

Hướng nhà bếp

Cập nhật mới nhất 7 Quy tắc phong thủy nhà bếp không thể bỏ qua nếu muốn tránh rủi đón tài 4
Theo phong thủy nhà bếp, hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông và Đông Nam

Hướng nhà bếp là điều đầu tiên quan trọng cần xem xét. Theo phong thủy nhà bếp, hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông và Đông Nam. Nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy Đây, trong khi hai hướng này là thuộc Mộc. Vì vậy, theo quan niệm ngũ hành thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Vì vậy, đặt hướng nhà bếp như trên sẽ tạo tạo ra thế cân bằng, bổ trợ cho nhau, hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau.
Theo kinh nghiệm của người xưa, lò nấu nên để nơi “tọa hung hướng cát”. Có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”.

Cách đặt bếp theo phong thủy

Chọn vị trí đặt bếp tốt giúp gia chủ tránh hao tài vận. Bạn nên tránh bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ngoài nhìn vào có thể thấy ngay từ ngoài; hoặc tránh để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản.

Bênh cạnh đó, bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi. Không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Không được để bếp dưới xà ngang tránh đè lên người bà Táo khiến cho nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao tài khí, không phát triển nổi.

Cập nhật mới nhất 7 Quy tắc phong thủy nhà bếp không thể bỏ qua nếu muốn tránh rủi đón tài 5
Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, cửa chính…

Điều cấm kỵ nhất chính là đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ. Như vậy sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, bếp lửa chính là biểu tượng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Vì thế, không nên để vị trí bếp thẳng ra các hướng của chính, cửa sổ vì sợ gió tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình.

Bố trí không gian bếp

Ngoài vị trí, không gian bếp thông thoáng, nhiều người quan niệm rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Nhưng về mặt khoa học, nếu căn bếp kín mít sẽ làm đọng mùi đồ ăn và dầu mỡ.
Không những vậy, căn bếp kín mít sẽ tạo sự u ám, kéo theo âm khí càng nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe. Trái lại, một không gian thoáng đãng sẽ giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, xua đi những điều không tốt lành.

Ngoài ra, bạn nên kê bếp trên nền cao ráo, chân bếp không được gập gềnh, nghiêng lệch, mái nhà bếp không được để bị dột hay có nước rơi vào.

Trường hợp căn bếp nhà bạn không có nhiều không gian mở, cần lắp thêm máy hút khói dầu mỡ hoặc cửa sổ hay quạt thông gió thì càng tốt.

Cách sắp xếp nhà bếp theo phong thủy tốt nhất

Cập nhật mới nhất 7 Quy tắc phong thủy nhà bếp không thể bỏ qua nếu muốn tránh rủi đón tài 6
Bố trí đồ đạc trong nhà bếp sao cho hợp phong thủy?

Các đồ dùng nhà bếp như vòi nước, chậu rửa bát…. phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước.

Vị trí đặt tủ lạnh

Trong phong thủy, bạn nên tránh đặt bếp nấu ăn kẹp giữa hai vật dụng mang nước như máy giặt, bồn chậu rửa bát hay tủ lạnh vì thuỷ kị hoả. 
Theo quan điểm phong thủy được nhiều người đồng tình nhất về cách đặt tủ lạnh thì nên đặt nó ở các hướng lành (như: Bắc hay Đông Nam). Nguyên nhân vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục nên nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ, và kích động nó gây rối. 

Bồn rửa bát

Đối với bồn rửa bát, bạn nên cũng không được đặt ở phía đối diện với bếp vì sẽ gây nhiều điều bất tiện cho người nấu. Cách bố trí thích hợp nhất chính là sắp xếp theo kiểu tam giác nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Bồn rửa nên được đặt ở độ cao vừa phải để tránh cho người sử dụng phải cúi hay kiễng chân.

Thùng gạo

Trong bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu cơm gạo, tuy nhiên chúng ta có thể đặt hũ gạo ở đâu để hợp phong thủy nhất? Câu trả lời là bạn nên đặt nó tại nơi kín đáo ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và được kê lên để chống ẩm. Đặc biệt, bạn không được đặt thùng gạo ở hướng Đông và đặt quá cao. Ngày nay, các gia đình thường đặt thùng gạo kín đáo trong các ngăn tủ ngay dưới bếp.

Thờ táo quân

Nhà bếp của các gia đình theo truyền thống Á Đông không thể thiếu bàn tờ ông Táo, vị thần bảo hộ cho gian bếp của mỗi gia đình, chuyên trông nom chuyện bếp núc, giữ lửa. Tuy nhiên những người trẻ khi xây nhà cần phải tham khảo ý kiến để đặt bàn thờ ông Táo đúng hướng. Các vị thần này nên được đặt phía trên bếp nấu ăn hoặc đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hoả”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hoả” vượng. Tuyệt đối không đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy.

Chọn bàn ăn

Chọn bàn ăn để nhà bếp cũng là một phần quan trọng tạo nên phong thủy nhà bếp. Bạn nên chọn bàn có hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Không nên chọn bàn ăn có các góc nhọn, có nhiều cạnh như hình tam giác, hình bình hành.

Vị trí đặt bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không đặt gần cửa ra vào. Ngoài ra, bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Nếu diện tích nhà bếp quá hẹp, nên đặt bàn ăn ra xa bàn thờ một chút và lùi về hai bên.

Vệ sinh nhà bếp

Vệ sinh bếp thường xuyên là điều cần thiết không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà nó còn là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Bạn nên lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp. Không chỉ vậy, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

Những đại kỵ trong phong thủy nhà bếp cần tránh

Thứ nhất, bạn không nên đặt nhà bếp ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Thứ hai, nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng), không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước.

Thứ ba,  hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận.

Bên cạnh đó, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ, vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

Trên đây là những lưu ý trong cách xây dựng và sắp xếp theo phong thủy nhà bếp chuẩn nhất để giúp gia chủ tránh xui rước tài lộc vào nhà. Ngoài ra, bạn nên xem phong thủy nhà bếp theo tuổi sẽ giúp tổng thể ngôi nhà được xây dựng đúng hướng và phát huy hết những lợi ích phong thủy mà nó mang lại. Vì thế bạn không nên bỏ qua chi tiết quan trọng này.

Khái niệm chung cư, căn hộ (Condominium, Apartment) là gì?


Tác giả bài viết: Cập nhật mới nhất 7 Quy tắc phong thủy nhà bếp không thể bỏ qua nếu muốn tránh rủi đón tài
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757