Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay

Tủ bếp là một phần quan trọng trong không gian bếp của gia đình. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, chiều cao tủ như thế nào là phù hợp với người Việt? Làm sao để có một chiếc tủ bếp vừa tiện lợi trong quá trình sử dụng mà vẫn phải hợp phòng thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Kích thước tủ bếp hợp lý theo chiều cao người sử dụng
Kích thước tủ bếp hợp lý theo chiều cao người sử dụng

I. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay

Bếp là nơi để chúng ta chế biến ra những món ăn ngon trong gia đình, và đây là không gian mà người nội trợ sử dụng nhiều nhất. Tủ bếp được dùng để chứa xoong nồi, chén bát,…hoặc những thứ phục vụ cho việc nấu nướng.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện này sẽ được thiết kế dựa trên chiều cao của các thành viên trong gia đình, diện tích phòng bếp cũng như chiều cao từ trần nhà đến mặt sàn.

Khi thiết kế tủ bếp, người ta sẽ quan tâm đến những yếu tố như tủ bếp trên, tủ bếp dưới, khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới, kích thước cánh tủ bếp, kích thước mặt đá tủ bếp. kích thước bàn bếp,…Những yếu tố này sẽ có số đo phù hợp và cụ thể như sau:

Một số kích thước thông dụng trong tủ bếp hiện nay
Một số kích thước thông dụng trong tủ bếp hiện nay

1. Kích thước tủ bếp dưới

Chiều cao trung bình của người Việt Nam là 164cm đối với nam và 153cm đối với nữ. Với chiều cao như vậy, kích thước thông thường của tủ bếp dưới sẽ từ 81cm đến 85cm. Chiều sâu của tủ bếp dưới là 60 cm. Với kích thước này người Việt có thể dễ dàng sử dụng và chứa các vật dụng khác như bếp từ, máy rửa bát hoặc lò nướng.

Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay 10
Chiều cao của tủ bếp dưới là độ cao của tủ cộng với độ dày của mặt bàn

2. Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên sẽ được thiết kế với độ sâu trung bình từ 30cm đến 35cm và độ cao là từ 45cm đến 75cm. Với kích thước như vậy, người dùng có thể lắp đặt thêm các máy để sử dụng như máy sấy bát hoặc máy hút bụi.

Kích thước tủ bếp trên hay còn gọi là tủ bếp treo tường 
Kích thước tủ bếp trên hay còn gọi là tủ bếp treo tường 

3. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng không giữa tủ bếp dưới và tủ bếp trên cần phải có kích thước phù hợp để có thể lắp đặt những loại máy điển hình như máy hút mùi. Kích thước tiêu chuẩn là từ 60 đến 80 cm. Với kích thước này máy hút mùi sẽ hoạt động tốt. Bên cạnh đó khoảng khách từ dưới khu vực khoang chậu rửa và bếp trên cũng như các khu vực khác cần đạt chuẩn 40 đến 60 cm.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới từ 38 - 60 (Tiêu chuẩn 46)
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới từ 38 – 60 (Tiêu chuẩn 46)

Chính vì vậy chiều cao chuẩn của toàn bộ tủ nên được thiết kế từ 2,4 m – 2,5 m và tầm mở cửa của tủ trên tối đa là 1,8m – 1, 9m. Nếu bạn thiết kế tầm mở cửa cao hơn sẽ khiến cho người sử dụng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tóm lại, chiều cao của tủ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, căn cứ vào chiều cao của trần nhà mà bạn có thiết kế phù hợp, nhưng tối đa nên là 2,4m.

4. Kích thước mặt đá tủ bếp

Mặt đá tủ bếp có vai trò trong việc tạo nên tính thẩm mỹ của không gian phòng bếp. Chính vì vậy việc thiết kế kích thước cho mặt đá tủ bếp cũng cần phải lưu ý. Chiều dài đá nên từ 150cm – 210cm và tối đa là 320cm. Độ dày khoảng 15mm – 18mm – 20mm và chiều sâu đạt 60cm – 62cm.

Tùy vào từng loại đá mà độ dày và kích thước sẽ khác nhau. Tuy nhiên, những thông số ở trên là tiêu chuẩn mà bạn nên tham khảo.

Chiều cao tủ bếp tầng cao nhất (áp trần)
Chiều cao tủ bếp tầng cao nhất (áp trần)

5. Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp tiêu chuẩn sẽ có chiều cao từ  70cm – 80cm, khi bạn sử dụng gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Nếu xét theo chiều rộng thì giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sẽ có sự khác biệt:

Đối với gỗ tự nhiên: Chiều rộng cần đạt từ 30cm – 37cm, kích thước này sẽ đảm bảo giúp gỗ không bị biến dạng.

Đối với gỗ công nghiệp: Chiều rộng khoảng từ  từ 30cm – 70cm (đẹp nhất là 50 cm) vì loại gỗ này đã được gia công chắc chắn và ép thành tấm lớn.

6. Kích thước bàn bếp

Bàn bếp có chiều cao tiêu chuẩn từ 86cm đến 89cm hoặc 94cm đến 1m. Chiều rộng của bàn bếp trong khoảng 47cm đến 50cm hoặc 55cm đến 62cm. Với chiều cao và chiều rộng này, người làm bếp sẽ cảm thấy thoải mái và dễ thao tác hơn.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thông dụng hiện nay
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thông dụng hiện nay

II. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thông dụng, phổ biến hiện nay

Ở phía trên, chúng tôi đã nói về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế kích thước tủ bếp như thế nào là phổ biến và thông dụng nhất?

Trong đời sống hiện nay, tủ bếp trong các gia đình thường được thiết kế theo chiều cao và chiều dài cánh tay của người nội trợ và đa số là phụ nữ. Chiều cao của tủ bếp sẽ được thiết kế một cách hợp lý nhất, để các thao tác với, lấy đồ không gặp khó khăn và đảm bảo sự an toàn nhất có thể.

Nhưng nếu gắn tủ bếp thấp quá cũng sẽ ảnh hưởng đến thân người dùng, vì khi cúi xuống sẽ vô cùng khó chịu. Các thông số thiết kế tủ bếp thông dụng cho các hộ gia đình hiện nay như sau:

  • Khoảng cách từ sàn tới mặt dưới tủ bếp trên khoảng  142 -> 145cm;
  • Chiều cao đỉnh của tủ bếp được thiết kế là 214 cm;
  • Lối đi trong bếp có chiều rộng 76 cm;
  • Bàn bếp có chiều rộng từ 48 ->62cm;
  • Tính từ sàn, chiều cao tủ bếp dưới khoảng 82cm -> 85cm.

Những con số này sẽ có sự khác biệt giữa các nước trên thế giới vì chiều cao và vóc dáng của các dân tộc là không giống nhau. Tuy nhiên đây là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo từng loại tủ riêng biệt: Hiện nay có rất nhiều loại tủ bếp, tạo nên sự đa dạng và phong phú để người dùng có thể lựa chọn. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra từng loại tủ riêng biệt với kích thước tiêu chuẩn phù hợp.

Kích thước tủ bếp song song: Nếu như bạn muốn có một không gian bếp gọn gàng và tiện lợi thì tủ bếp song song là một lựa chọn. Chiều cao tiêu chuẩn của loại tủ bếp này khoảng 60cm đến 80cm. Chiều dài khoảng 300 cm, bên cạnh đó chiều sâu cũng phải đạt từ 30cm đến 55cm. Khoảng cách giữa hai tủ ít nhất là 200 cm.

Kích thước tủ chữ L: Tử chữ L là loại tủ được sử dụng khá phổ biến hiên này. Nó được thiết kế với cấu trúc bên ngoài như chữ L. Và có kích thước chiều dài của cạnh tiêu chuẩn ít nhất là 2m. Có nhiều người vẫn lắp đặt tủ chữ L với chiều dài cạnh khoảng 3m hoặc 3.5m.

Tuy nhiên cần lưu ý, cạnh còn lại vẫn phải có kích thước tối thiểu là 2m. Các bạn có thể bố trí cạnh tủ bếp với kích thước khác nhau, tốt nhất nên có sự đối xứng. Và tổng chiều dài hai cạnh tủ bếp nằm trong khoảng 4m.

Kích thước tủ bếp chữ U: Những ngôi nhà có không gian bếp lớn một chút thường lắp tủ bếp chữ U vì nó tạo nên cảm giác sang trọng và hiện đại. Đối với loại tủ bếp này, bạn nên thiết kế tủ có chiều dài từ 3m đến 4m. Cánh tủ tiêu chuẩn phải ở trong khoảng từ 30cm đến 40cm. Ngoài ra thùng tủ nên cao từ  80cm đến 90cm và có chiều sâu khoảng 40cm đến 55cm. Tùy theo diện tích của phòng bếp mà bạn nên có thiết kế phù hợp.

Kích thước tủ bếp chữ I: Đối với những gia đình có không gian bếp hẹp thì tủ bếp chữ I cũng là một lựa chọn. Nhiều người lắp đặt tủ chữ I có chiều dài dưới 3m, nhưng điều này sẽ làm cho tủ bếp không đẹp vì trông cụt và ngắn. Chính vì vậy nên lắp tủ bếp chữ I trên 3m, thậm chí là trên 4m đối với những ngôi nhà có không gian rộng.

III. Một số mẫu tủ bếp thông dụng hiện nay

Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay 11

Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay 12

Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay 13

Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay 14

Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay 15

Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay 16

Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay 17

Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay 18

Trên đây là những thông tin về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn. trong phong thuỷ Bếp là không gian quan trọng của căn nhà. Chính vì vậy chúng ta cần đầu tư để xây dựng một không gian bếp phù hợp. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ biết cách thiết kế tủ bếp phù hợp với gia đình mình.

Chuyên gia dự báo năm 2021 là thời cơ tốt để đầu tư bất động sản


Tags:
kích thước tủ bếp tiêu chuẩnkích thước kệ bếp chuẩnkích thước tủ bếp gỗkích thước các ngăn tủ bếpchiều cao tủ bếp theo phong thủykích thước tủ bếp treo tườngchiều cao tủ bếpkích thước tủ bếp treo tường


Tác giả bài viết: Cập nhật mới nhất Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757