Dự án xây nhà vùng lũ nhằm giúp cho các hộ dân trong Vùng có điều kiện sinh sống an toàn, ổn định và từng bước tiến tới phát triển bền vững vẫn còn chậm trễ. 

Chậm trễ dự án xây nhà vùng lũ ĐBSCL năm 2020 2

 Ảnh minh họa

Đây là Chương trình trọng điểm của Chính phủ được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương liên quan hết sức quan tâm chỉ đạo thực hiện. Chương trình nhằm mục đích đảm bảo cho các hộ dân trong Vùng có điều kiện sinh sống an toàn, ổn định và từng bước tiến tới phát triển bền vững đã cho kết quả khả quan. 

Báo cáo của các tỉnh, thành phố trong vùng cho biết toàn vùng đã xây dựng cụm, tuyến dân cư và bờ bao để đảm bảo chỗ ở an toàn, ổn định cho gần 140 nghìn hộ dân thuộc đối tượng của Chương trình đang sống trong vùng thường xuyên bị ngập lũ thuộc 8 tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, có gần 12 nghìn hộ mua nền sinh lợi đã vào ở trong các cụm, tuyến dân cư cũng được đảm bảo an toàn trong thời gian có lũ. Nhiều địa phương đạt được kết quả tốt trong công tác tôn nền, đắp bờ bao là tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và Hậu Giang.

Các địa phương cũng đã hoàn thành xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông nội bộ, công trình thoát nước thải, cấp nước sạch, điện sinh hoạt đạt 75 – 86,5%; xây dựng xong 15.550/36.327 căn nhà (đạt tỷ lệ 43%); bố trí 25.283/57.252 hộ dân vào ở trong cụm, tuyến và bờ bao, đạt tỷ lệ 44%.

Hiện dự án này còn khá chậm trễ trong tiến độ, vì vậy Bộ Xây dựng đã tăng cường phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan để dự án đạt tốc độ cao cũng như nhanh chóng đi vào hoạt động.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Chậm trễ dự án xây nhà vùng lũ ĐBSCL
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay