chính sách quy hoạch đô thị năm 2020

“Chỉ phê duyệt đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi phù hợp với quy hoạch, đáp ứng yêu cầu và quy định về bãi đỗ xe, hạ tầng giao thông và kết nối giao thông với các trục đường chính trong đô thị”.

Đây là một trong những nội dung trọng điểm của Nghị quyết 12/NQ-CP về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 – 2021 vừa được Chính phủ ban hành. 

Tại Nghị quyết trên, UBND các thành phố: Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đã được Chính phủ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để nhanh chóng hoàn thiện, cụ thể hóa đồ án Quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030, tầm nhìn 2050 mà Thủ tướng Chính phủ đã thông qua trước đó; tiến hành xây dựng phương án quy hoạch không gian ngầm, mặt đất và không gian trên cao để trình lên Chính phủ.

chính sách quy hoạch đô thị
Các dự án đầu tư xây dựng lớn tại Hà Nội, Tp.HCM chỉ được duyệt khi

phù hợp với quy hoạch.

Đồng thời, thực hiện tổ chức lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch sử dụng các quỹ đất khi các cơ quan trung ương, trường học, bệnh viện… ở khu vực nội thành đã được di dời, gắn liền với việc bố trí quỹ đất cũng như hạ tầng nhằm phục vụ tốt cho các cơ sở mới trước khi công tác di dời được thực hiện.

Cùng với đó, Bộ Giao thông vận tải cũng được Chính phủ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ ban hành quy định buộc chủ đầu tư các dự án lớn phải thiết kế phương án tạo sự kết nối giao thông vào đường quốc lộ, đường chính trong đô thị, tính toán nhu cầu giao thông phát sinh của công trình, đảm bảo được sự an toàn giao thông và không gây ùn tắc giao thông khi lập dự án đầu tư xây dựng. Cần nhanh chóng xây dựng đồ án quy hoạch toàn ngành cũng như các quy hoạch chuyên ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Xây dựng được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương thực hiện công tác chấn chỉnh mạnh hơn nữa đối với công tác quy hoạch, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch đã thông qua.

Cùng các địa phương phối kết chặt chẽ để kiểm soát công tác lập, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, từ đó, bảo đảm được khả năng đáp ứng cũng như kết nối giao thông đô thị; cần phải đảm bảo được quy mô diện tích đỗ xe trong các khu đô thị, tại các công trình xây dựng cũng như không gian vỉa hè và lối đi bộ.

Thủ tướng trước đó cũng đã đưa ra phương án không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng tại khu vực trung tâm của Hà Nội, Tp.HCM nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại hai đô thị lớn này.