Chương trình tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm triển khai dang dở năm 2020

Chương trình tái định cư dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm gồm 12.500 căn hộ hiện vẫn đang ngổn ngang. Không ít người dân bị ảnh hưởng từ dự án phải sống tạm bợ trong những căn hộ nhếch nhác.

khu đô thị mới Thủ Thiêm
Chương trình tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn đang

triển khai dang dở. Ảnh: Quang Nhựt

Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, tính đến tháng 6/2018, mới chỉ có 8.550 căn hộ trong Chương trình 12.500 căn hộ tái định cư hoàn thành. Trong số này, có 2.924 căn được thành phố giữ lại phục vụ tái định cư; 3.790 căn đưa ra bán đấu giá thu hồi vốn; còn lại 1.836 căn đang thương thảo với các chủ đầu tư để không mua lại quỹ nhà.

Tính đến nay, đã có 1.847 trong số 2.924 căn được UBND quận 2 sử dụng để phục vụ tái định cư dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn quận.

Trong quá trình triển khai chương trình, có hàng loạt vướng mắc phát sinh như: thanh quyết toán hạ tầng kỹ thuật toàn khu 38,4ha phường Bình Khánh, quận 2 thuộc Chương trình 12.500 căn; chi phí bảo hành công trình trong thời gian cơ quan Nhà nước chưa tiếp nhận, bàn giao; việc phạt chậm tiến độ các dự án thuộc chương trình.

Bên cạnh đó còn có vướng mắc về thương thảo, thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư, thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy Tp.HCM về đẩy nhanh tiến độ giải quyết tái định cư cho các hộ đang tạm cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; phương án khai thác, quản lý sử dụng nguồn nhà thuộc Chương trình 12.500 căn…

Mới đây phương án xác định giá khởi điểm để bán đấu giá tài sản công không bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất tại các lô đất R1, R2, R3, R4, R5 trong khu 38,4ha phường Bình Khánh, quận 2 đã được UBND Tp.HCM đồng ý chủ trương. Đây là phương án nằm trong Chương trình 12.500 căn hộ tái định cư cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đồng thời, UBND TP cũng báo cáo, xin chủ trương của Ban Thường vụ Thành uỷ thành phố đồng ý giá bán, giá thuê không kinh doanh và giá bán, giá thuê bảo toàn vốn đối với 1.080 căn hộ chung cư thuộc Chương trình 12.500 căn.