Đà Nẵng sẽ khởi động lại các dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà năm 2020

Đề án đột phá phát triển du lịch Đà Nẵng đến năm 2015 đang được thành phố tập trung xây dựng. Theo đó, Đà Nẵng sẽ hướng tới trung tâm du lịch chất lượng cao tại miền Trung với việc xây dựng các khu du lịch mang tầm quốc gia, trong đó có Sơn Trà.

Đà Nẵng sẽ khởi động lại các dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà | ảnh 1
Dự án Mercure Sơn Trà resort đang đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trong quy hoạch phát triển ngành, du lịch biển được xác định là thế mạnh trong chiến lược phát triển du lịch thành phố và vùng thấp bán đảo Sơn Trà là một điểm nhấn quan trọng không thể thiếu. Với tiềm năng về du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, lặn biển…, bán đảo Sơn Trà đã trở thành một điểm đến mới cho giới doanh nhân đầu tư du lịch. Nơi đây đang hình thành khu du lịch sinh thái với hàng chục dự án đầu tư từ resort cao cấp, khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí cao cấp, khu biệt thự dành cho người giàu có… Tuy nhiên thời gian vừa qua, với những nguyên nhân khách quan và chủ quan, một số dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà chưa triển khai xây dựng hoặc đã triển khai nhưng tiến độ bị chậm, ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch thành phố và mỹ quan khu vực khi nhiều dự án dang dở.

Gần đây, bằng sự nỗ lực của các nhà đầu tư cũng như sự vào cuộc khá quyết liệt từ chính quyền thành phố, các dự án trên bán đảo Sơn Trà đã có sự chuyển mình rõ rệt. Trên các tuyến đường lớn đang được xây dựng men theo sườn núi, các dự án chậm trước đây cũng đang cấp tập triển khai xây dựng, điển hình là khu Mercure Sơn Trà resort đang khá tất bật cho giai đoạn hoàn thiện đầu tư hạ tầng, xây biệt thự mẫu. Dự án Khu du lịch Bãi Bụt của Công ty CP Hải Duy, Khu du lịch Tiên Sa, phần mở rộng của Sơn Trà resort & Spa, Intercontinental Danang Sun Peninsula (Khu biệt thự sinh thái Bãi Bắc)… đang trong giai đoạn đầu tư hạ tầng. Các chủ dự án đều khẳng định sẽ cố gắng hết sức để dự án sớm hoàn thành.

Sau nhiều năm gặp khó khăn, dự án Khu du lịch Bãi Bụt của Công ty CP Hải Duy đã không thể triển khai đúng tiến độ và có thời gian gần như ngừng hẳn hoạt động, nay đã tái khởi động. Mặc dù vẫn chưa đạt tiến độ cam kết nhưng nay đã thực hiện gần 2.000 mét tường rào, thi công xong phần nền đường với chiều dài 3.238 mét, thi công 3.325 mét hệ thống thoát nước, đào và san lấp hơn 146.000m3, cải tạo mặt bằng và xây dựng hoàn thành cụm quản lý điều hành, dịch vụ… Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án Khu du lịch Bãi Bụt cho biết, do địa hình địa tầng trải dài 2km và núi đá cuội của khu vực bán đảo Sơn Trà rất phức tạp nên phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Song dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành 80% tường chắn còn lại, hoàn thiện 70% hệ thống thoát nước và hoàn thiện hồ sơ thiết kế 120 biệt thự, khách sạn 180 phòng, khu căn hộ 270 phòng và 2 nhà hàng để đưa vào triển khai thi công.

Bên cạnh đó, dự án Mercure Sơn Trà resort cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công, gấp rút hoàn thiện nhà mẫu. Với tổng vốn đầu tư 20 triệu USD trên diện tích hơn 57.000m2, Mercure Sơn Trà resort đang tất bật san lấp mặt bằng, giao thông, cấp thoát nước, hệ thống ống ngầm, tường chắn taluy, hạ tầng kỹ thuật điện và nước. Theo tính toán của Ban quản lý dự án thì hơn 80% khối lượng công việc xây dựng hạ tầng đã hoàn thiện, trong đó đã xây xong 3 căn nhà mẫu. Cũng như Khu du lịch Bãi Bụt, khó khăn lớn nhất của việc thi công là cấu trúc địa chất ở đây rất phức tạp, địa hình có nhiều đá lớn, đá ngầm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, không mưa, chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình. Đáng chú ý, dự án này có hệ thống suối nhân tạo chảy xuống tận bờ biển và toàn bộ khu resort được ứng dụng công nghệ hệ thống xử lý nước thải tại nguồn của hãng Johkasou (Nhật Bản), nhằm tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và bảo đảm an toàn cho hệ sinh thái tại khu vực.

Nằm trong chuỗi các dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà còn có các dự án Sơn Trà resort & Spa, dự án Khu du lịch Biển Đông, Khu du lịch Tiên Sa, khu du lịch Intercontinental Danang Sun Peninsula… đã và đang đưa vào hoạt động. Một số dự án đang tiếp tục triển khai xây dựng giai đoạn 2 hoặc hoàn thiện thêm một số hạng mục công trình mới như Sơn Trà resort & Spa đang chuẩn bị hoàn thiện dãy biệt thự khu B gồm 130 phòng, Khu du lịch Tiên Sa hoàn thành toàn bộ hệ thống giao thông, thoát nước nội bộ và hệ thống cây xanh, cảnh quan, đang xây dựng hệ thống điện, thông tin liên lạc, cấp nước sinh hoạt, trạm xử lý nước thải, hoàn chỉnh 2 biệt thự mẫu và 10 căn biệt thự xây thô, xây dựng khu nhà hàng. Đặc biệt, Intercontinental Danang Sun Peninsula resort đang tiếp tục triển khai gói 2 trong giai đoạn 1.

Được biết, dự án này được phê duyệt xây dựng với tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, có diện tích 24ha với 200 phòng, 3 nhà hàng cao cấp và 47 villa, là dự án khu biệt thự sinh thái có quy mô lớn nhất hiện nay tại Đà Nẵng và được tư vấn thiết kế của nước ngoài thực hiện, tổng vốn đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Hiện đã đưa vào sử dụng 100 phòng và dự kiến đến cuối tháng 8 sẽ đưa những phòng còn lại vào khai thác. Đây cũng là một trong những dự án có tiến độ xây dựng nhanh và hoành tráng nhất trên bán đảo Sơn Trà tính đến thời điểm này.

Mới đây, bán đảo Sơn Trà được mạng Globalgrasshopper – một địa chỉ quen thuộc với khách du lịch quốc tế – xếp hạng nhất trong bảng tổng kết 10 danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Sau nhiều năm ngủ yên trong vẻ đẹp hoang sơ, Sơn Trà giờ đang thức giấc, từng bước chuyển mình hướng tới mục tiêu trở thành một trong những địa điểm du lịch quyến rũ nhất miền Trung.

(Theo BaoDaNang)