Đà Nẵng sẽ tháo dỡ 2.000 căn nhà trái phép tại dự án ga đường sắt năm 2020

Dự án ga đường sắt Đà Nẵng mới chưa thể triển khai vì chưa được bố trí vốn. Tại vùng dự án hiện có khoảng 2.000 căn nhà trái phép.

Tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng, nhiều đại biểu đã nêu lên việc người dân thuộc vùng quy hoạch dự án ga đường sắt mới (quận Liên Chiểu) phản ánh đường ống nước làm từ 10 năm trước hiện không đáp ứng đủ nhu cầu khi số hộ dân đã tăng gấp 5 lần.

Trước ý kiến của đại biểu, tân Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung nói, khi đã xây nhà trái phép, người dân còn gây áp lực đến chính quyền, yêu cầu cấp điện, nước là không đúng.

Ông Trung nói: “Vùng có dự án, thành phố chưa quy hoạch nhưng từ 400 hộ dân ban đầu bây giờ đã lên hơn 2.000 hộ và toàn là nhà trái phép không”.ga đường sắt Đà Nẵng
Ga đường sắt Đà Nẵng chậm di dời dù dự án đã lập từ 15 năm trước

Cũng theo ông Trung, những ngôi nhà xây trái phép sẽ phải tháo dỡ, chính quyền sở tại cũng sẽ bị phê bình vì quản lý không nghiêm. Đa phần những ngôi nhà trái phép này đều được xây trên đất nông nghiệp, thường bị ngập úng khi mưa xuống nên người dân phải sống trong ô nhiễm.

Chiều ngày 11/7, Chủ tịch quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), ông Đàm Quang Hưng cho hay, trong khoảng 2.000 căn nhà trái phép thuộc dự án ga đường sắt mới tại phường Hòa Khánh Nam, thanh tra thành phố đã chuyển 451 hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Dự án ga đường sắt mới đã được lập từ 15 năm trước. Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, nguyên nhân dự án chậm triển khai vì do chưa được bố trí vốn.