Hiện nay, hơn 200 hộ dân ở chung cư SCREC thuộc phường 12, quận 3 Tp.HCM đồng ký đơn phản ánh nhiều vấn dề liên quan tới mức phí dịch vụ và thu – chi thiếu minh bạch tại chung cư này.

Phí cao và thiếu minh bạch?

Theo phản ánh, chung cư SCREC được đưa vào sử dụng năm 2007 với mức phí dịch vụ 30 ngàn đồng/xe máy/tháng; 300 ngàn/ô tô/tháng và khoảng 125 ngàn tiền phí dịch vụ khác.

Dân chung cư SCREC (Tp.HCM): Còng lưng gánh phí | ảnh 1
Chung cư SCREC – nơi nhiều cư dân đang bức xúc nhiều vấn đề

Nhưng đến cuối năm 2011, chủ đầu tư bàn giao lại cho Ban Quản trị chung cư. Từ đây, sau khi Hội nghị nhà chung cư được tổ chức ngày 25/9/2011 thì mức phí mới đã tăng lên nhiều lần. Cụ thể, xe máy tăng lên 60 ngàn/tháng, ô tô tăng lên 700 ngàn/tháng… Đặc biệt, phí dịch vụ trên mỗi mét vuông đã tăng từ 1.300 đồng lên tới 4.000 đồng, trong khi đó chung cư này lại có một nguồn thu tương đối khá từ việc trông giữ xe của cư dân chung cư lẫn xe vãng lai…

Điều đáng nói chính là trong tổng số 468 căn hộ của toàn bộ chung cư này, có 40 căn do UBND quận 3 quản lý với tổng diện tích gần 2.400m2. Lẽ ra quận 3 quản lý thì quận 3 phải trả phí dịch vụ, đằng này số tiền phí của diện tích đó lại được chia đều cho toàn thể cư dân đang sống tại đây gánh vác để trả cho Ban quản lý? Việc này khiến cho người dân bức xúc, bởi mức phí mà mỗi gia đình nơi đây đóng bị tăng một cách đột biến, trong khi lại phải gánh vác luôn việc trả thay phí cho những căn hộ không người mà chủ sở hữu vẫn đang là của quận 3.

Một vấn đề khác khiến nhiều cư dân tại đây thắc mắc là tại sao mấy năm nay, chỉ có một chung cư mà lượng nước thất thoát lên tới hàng ngàn mét khối mỗi tháng gây lãng phí nguồn tài nguyên và tiền bạc của cư dân. Trước đây, đơn vị vận hành, quản lý đã xin mỗi hộ dân 300 ngàn đồng để tổ chức tìm hiểu nguyên nhân thất thoát cũng như phương án khắc phục.

Từ tháng 10 năm ngoái đến nay, mỗi tháng bà con lại è cổ đóng 130 ngàn đồng để bù đắp cho cái gọi là phí công cộng, mà cụ thể là sự thất thoát nước và điện dùng vào mục đích công cộng. Tuy nhiên đến nay, việc thất thoát đã giảm từ 2.400m3 nước mỗi tháng xuống còn 1.200m3 mỗi tháng. Số nước này gần bằng số nước toàn cư dân sử dụng trong tháng. Đây là một mức thất thoát lớn và cần được tiếp tục làm rõ.

Giải thích về việc tăng phí dịch vụ và các khoản khác, ông Võ Giang – Trưởng Ban Quản trị chung cư SCREC cho rằng: Việc tăng phí như trên là điều tất yếu, bởi đã có sự thống nhất của cư dân trong Hội nghị nhà chung cư ngày 25/9/2011 và để bù đắp trượt giá, trả lương cho đơn vị quản lý mới, bởi trước đây việc trả lương cho ban quản lý do chủ đầu tư trực tiếp chi trả, còn nay chủ đầu tư rút đi thì bà con phải đóng tiền để thuê đơn vị quản lý.

Ông Giang cũng nhấn mạnh, với mức phí hiện nay của chung cư này là còn thấp so với mặt bằng chung của các chung cư khác trên địa bàn. Tuy nhiên, bà con lại phản biện là không thể so sánh với một số chung cư khác bởi lẽ chung cư SCREC là chung cư có nguồn thu lớn có thể bù đắp được các khoản chi cho đơn vị được thuê quản lý. Bà con cho rằng, phí cao hay thấp không thành vấn đề, nhưng việc thu – chi tài chính phải công khai, minh bạch chứ không thể mập mờ như hiện nay.

Để chứng minh vấn đề này, một số cư dân đề nghị được kiểm tra các hoạt động thu – chi của Ban Quản trị và Ban Quản lý nhà chung cư là Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn và được Ban Quản lý đồng ý. Ngày 29/02/2012, đoàn kiểm tra gồm 13 thành viên, trong đó có 10 người dân và ba người đại diện cho Ban Quản lý đã kiểm tra hóa đơn chứng từ thu chi từ tháng 4 đến tháng 12/2011 và đi đến thống nhất số liệu kiểm tra là chính xác. Theo đó, có 27 khoản được đoàn kiểm tra cho là “không hợp lệ” với số tiền gần 400 triệu đồng. Số chệnh lệch thu – chi trong vòng 9 tháng này được đại diện Ban Quản lý xác nhận.

Cần có tiếng nói chung vì lợi ích của dân

Kết quản kiểm tra này được thông báo rộng rãi cho cư dân được biết. Tuy nhiên, Ban Quản trị chung cư lại không để ý gì tới kết quả kiểm tra này bởi theo ông Võ Giang thì đoàn kiểm tra này không phải đại diện cho toàn thể dân cư, họ không có tư cách và chức năng gì để kết luận khoản này chi sai nguyên tắc, khoản nọ không hóa đơn chứng từ hợp lệ… Việc kết luận thu chi sai nguyên tắc hay không hợp lệ phải được đơn vị có thẩm quyền làm rõ mà thôi.

Được Ban Quản lý xác nhận những khoản chênh lệch “không hợp lệ” nhưng không được Ban Quản trị công nhận khiến nhiều cư dân bức xúc, nghi ngờ về sự thiếu minh bạch trong thu chi tài chính. Vì vậy, nhiều hộ dân không chịu đóng tiền phí cho Ban Quản lý. Ngày 28/2/2012, còn 115 căn nợ tiền phí dịch vụ trên 170 triệu. Tuy nhiên, đến ngày 11/4 số hộ chưa chịu đóng đã tăng lên 215 căn với số tiền hơn 300 triệu đồng. Theo nhận định thì ngày càng nhiều hộ dân không chịu đóng vì đang chờ một sự giải thích rõ ràng hơn từ Ban Quản trị.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thanh Hải – Trưởng Ban Quản lý chung cư – cho biết: Việc kiểm tra tài chính của đoàn kiểm tra về các khoản thu chi là có thật. Chúng tôi đã nhất trí với đoàn kiểm tra trong thời gian tới (khi tổ chức Hội nghị chung cư) sẽ cắt giảm một số khoản như đồng phục nhân viên bảo vệ, vệ sinh, tiền vật tư, dụng cụ vệ sinh, bồi dưỡng nhân viên thu tiền bãi xe, thưởng giỗ tổ Hùng Vương, 30/4, mua thêm cây cảnh…

Đặc biệt, bà Hải nhấn mạnh thời gian tới nếu được Hội nghị cư dân tổ chức và chấp nhận thì giá dịch vụ ở chung cư này có thể giảm xuống còn 3.500đ/m2 thay vì 4.000đ như hiện nay; giá giữ xe máy cũng giảm xuống còn 50 ngàn đồng/tháng và xe ô tô chỉ khoảng 550 ngàn đồng/tháng thay vì 700 ngàn như hiện nay. Đồng thời kiến nghị quận 3 đóng phí cho 40 căn hộ do quận đang quản lý, chứ không phải để người dân phải gánh.

Như vậy, nếu Hội nghị chung cư được tổ chức sớm thì cư dân SCREC sẽ được hưởng lợi vì giá dịch vụ sẽ giảm xuống đáng kể. Vấn đề mấu chốt hiện nay chính là cần một tiếng nói chung giữa Ban Quản trị chung cư (do dân bầu ra và không hưởng khoản thù lao nào) để sớm đi đến thống nhất và đem lại quyền lợi thiết thực cho người dân.
Ngoài những vấn đề trên, cư dân nơi đây còn bức xúc về việc đã mua nhà 5 năm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có sổ chủ quyền khiến bà con khó khăn trong việc cầm cố thế chấp hay mua bán. Theo thiết kế, chung cư này có các công trình phúc lợi như nhà trẻ, phòng sinh hoạt cộng đồng… nhưng đã bị cho các đơn vị kinh doanh thuê hết… Người dân mong muốn các ngành chức năng sớm vào cuộc tìm giải pháp để giải quyết mọi vấn đề còn khúc mắc một cách thấu đáo nhất.

(Theo PLVN)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Dân chung cư SCREC (Tp.HCM): Còng lưng gánh phí
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Bài viết cùng chủ đề:

Gọi Ngay