Đất thổ cư là gì? Đất nền là gì? Phân loại như thế nào?

Ngày nay, khi đời sống của con người ngày một nâng cao thì nhu cầu sống cũng tăng theo. Rất nhiều người có nhu cầu sở hữu một căn nhà riêng do tự mình xây nên. Vì vậy, xu hướng tìm kiếm mua đất nền được rất nhiều người lựa chọn.

 

“Đất nền ma” – Cách nhận biết để không bị sập bẫy

 

3 kinh nghiệm đầu tư đất nền chắc thắng

 

4 loại đất nền cần “né” khi đầu tư bất động sản

 

Tuy nhiên, nếu chưa có sự hiểu biết về lĩnh vực này thì chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Vậy để giúp mọi người hiểu rõ về đất nền là gì cùng những khái niệm liên quan chúng tôi xin đưa ra bài viết sau đây.

Đất nền là gì? Phân loại và trường hợp nào không nên mua?

Đất nền là gì?

Đất nền là loại đất chưa từng có bất cứ một tác động nào của con người hay máy móc. Cụ thể như chưa bị đào bới, san lấp, đổ đất cát… Loại đất này được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm mua bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho người mua. Tuy nhiên, nếu loại đất mà có bất cứ tác động nào của con người dù là một tác động nhỏ cũng không được coi là đất nền nữa. Đất nền có nhiều loại như:

 • Đất nền dự án;
 • Đất thổ cư (đất phi nông nghiệp);
 • Đất liền kề;

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là loại đất được phân lô nằm trong dự án quy hoạch của địa phương hay chủ đầu tư. Lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu và cũng chưa có bất cứ một tác động nào của con người. Những loại đất nền dự án thường được bố trí ở trong những khu vực có:

 • Nhiều tiện ích xung quanh và hệ thống giao thông thuận lợi.
 • Loại đất này ở khu vực đã được nhà nước phê duyệt và quy hoạch một cách rõ ràng.
 • Mục đích của loại đất này thường là làm khu sinh thái, khu dân cư hay làm các tòa nhà, xưởng….

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp, đất ở. Loại đất thổ cư được cấp phép xây dựng nhà cửa và những công trình khác phục vụ cho đời sống. Đất thổ cư bao gồm đất tại nông thôn và đất tại đô thị, loại đất này có đầy đủ mọi giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Đất nền là gì? Phân loại và trường hợp nào không nên mua?

Đất liền kề

Đất liền kề là loại đất được chuyển đổi mục đích sử dụng. Ví dụ như chuyển đất ao thành đất nông nghiệp, hay đất nông nghiệp thành đất ở. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất cũng cần phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Nền đất yếu là gì?

Nền đất yếu là loại nền đất không có khả năng chịu được tải trọng lớn, không đủ độ bền và dễ bị biến dạng. Việt Nam là đất nước gần biển vì vậy đa phần nền đất đều yếu. Loại đất nền yếu sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Nền đất yếu là loại đất sét có nhiều hữu cơ, loại  nền này chỉ có sức chịu tải khoảng 0,5 – 1kg/cm2.
 • Nền đất yếu có hệ số rỗng lớn hơn 1.0;
 • Đất có tính nén lún rất lớn;
 • Khả năng chống cắt và thấm nước rất nhỏ;
 • Hàm lượng nước trong đất cao, dung trọng bé;
 • Độ bão hòa nước lớn hơn 0,8;

Những loại đất được đánh giá là có nền yếu là đất sét mềm, đất bùn, đất than bùn hay đất cát. Khi xây dựng công trình trên những loại đất này thì nhà thường dễ bị lún vì vậy các bạn cần phải làm móng một cách chắc chắn để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà.

Những lưu ý khi mua đất nền là gì?

Việc đầu tư đất nền đang được rất nhiều người quan tâm vì đây là phân khúc sẽ đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để thuận lợi trong việc mua bán đất nền thì các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Không mua đất chung sổ

Nếu bạn mua đất chung sổ sẽ dẫn tới nhiều vấn đề không may xảy ra trong tương lai có thể là tranh chấp. Vì vậy, bạn không nên mua đất chung sổ mà nếu diện tích đất nhỏ không đủ làm sổ đỏ riêng thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua đất.

Không nên mua khi giá đất nền đã bị thổi quá cao

Đất nền là một thị trường rất dễ đầu cơ mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận trong những thời điểm thị trường sôi động nhờ số lượng lớn, dễ mua bán do thường là chưa được xây nhà. Do đó khi thị trường đất sốt nóng, giá đất nền thường được đẩy cao rất nhanh và cao hơn rất nhiều so với giá trị của nó.

Nếu bạn mua khi đất nền đã bị thổi quá cao sẽ rất dễ bị sa lầy và thiệt hại nặng khi thị trường chuyển sang ảm đạm. Ví dụ khu đất Nam Nguyễn Tri Phương – Đà Nẵng hiện nay đã bị giảm giá gần 1 tỷ đồng còn khoảng 2,9 – 3 tỷ so với lúc đang sốt ở đỉnh khoảng 3,8 tỷ đồng.

Với những chia sẻ như trên hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích nhất đồng thời bạn cũng biết rõ về đất nền là gì? Nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hay hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi ngay.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Đất nền là gì? Phân loại và trường hợp nào không nên mua?
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757