Dân trí

Pha trộn giữa trứng rán và pancake được nấu từ nhiều nguyên liệu đa dạng và rưới một loại sốt đặc sệt thơm ngon, đó chính là Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản.

Món ăn được ưa chuộng tại Nhật

Rất nhiều người so sánh bánh xèo Nhật với pizza – vì độ nổi tiếng cũng như phổ biến trên bàn ăn của các quốc gia – nhưng xét đến cùng lại khá khập khiễng bởi hai món ăn không có điểm chung nào ngoài hình dạng tròn giống nhau. Okonomiyaki nghĩa đen là “nấu theo ý muốn”, do đó, khách hàng có thể được thưởng thức ở nhiều nhà hàng bình dân trên khắp nước Nhật.

Dấu ấn ngũ cốc trong món bánh xèo Nhật nổi danh thế giới - 1

Công thức cơ bản của okonomiyaki bao gồm trứng, bột mỳ và bắp cải. Ảnh: Wikipedia

Ngoài ra, các thành phần khác như thịt lợn, trứng, phô mai, mực, cá ngừ, rong biển, tôm, hành lá,… có thể được trộn cùng hỗn hợp hoặc chỉ cần trang trí lên trên. Bánh xèo được chuẩn bị và nấu trên bếp nóng (teppan) trong nhà bếp hoặc trực tiếp trên bàn phục vụ, trước mặt khách. Thành phẩm sẽ được rưới thêm một chút nước sốt mayonnaise hoặc sốt okonomi sau cùng.

Ngày nay, bánh xèo là một đặc sản Nhật Bản trong các bữa tiệc bởi biến tấu vừa thịnh soạn, vừa bổ dưỡng. Vì okonomiyaki làm từ các nguyên liệu khá rẻ và chế biến đơn giản, món ăn này nhanh chóng được ưa chuộng trong thời kỳ khủng hoảng, như sau sự kiện động đất Kanto năm 1923 hay sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Sự khác biệt của các loại okonomiyaki

Mặc dù có vô số công thức và các biến thể bánh xèo theo từng vùng miền, nhưng ba nơi có phiên bản nổi tiếng nhất phải kể đến ở Osaka, Hiroshima và Tokyo.

Okonomiyaki phong cách Kansai có thêm tororo (khoai mỡ nghiền, tạo ra bột rất dính) vào nguyên liệu cơ bản. Đôi khi mì soba nướng (kiều mạch) hoặc udon (lúa mì) cũng được thêm vào tạo thành một món có tên modanyaki.

Dấu ấn ngũ cốc trong món bánh xèo Nhật nổi danh thế giới - 2

Monjayaki là một phiên bản của okonomiyaki theo phong cách Tokyo. Ảnh: Wikipedia

Ở Hiroshima, món bánh này lại được chế biến khá độc đáo, các nguyên liệu không trộn lẫn mà nấu chồng lên nhau, hết lớp này đến lớp khác. Mỳ và trứng được đặt lên trên cùng, tạo nên công thức khiến người dân Hiroshima rất tự hào.

Riêng tại Kanto, okonomiyaki được gọi là monjayaki – một hỗn hợp lỏng hơn được đổ trên vỉ. Trong khi phần lớn bánh xèo ở Nhật Bản được ăn bằng đũa thì phiên bản này lại ăn bằng thìa nhỏ.

Ngoài ra, còn một số công thức khác như hirayachi của Okinawa, hoặc kaki-oko từ tỉnh Okayama – nơi người ta chế biến món ăn này với hàu.

Châu Anh

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Dấu ấn ngũ cốc trong món bánh xèo Nhật nổi danh thế giới
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Bài viết cùng chủ đề:

Gọi Ngay