Đấu giá lô đất 74.000m2 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm năm 2020

Chấp nhận đề xuất của Sở TN&MT, UBND TP.HCM đã giao Sở này chủ trì, phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Tư pháp, Trung tâm Dịch vụ đấu giá thành phố, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Thủ Thiêm tổ chức bán đấu giá lô đất ký hiệu 7-1 thuộc Khu chức năng số 7 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổng diện tích của lô đất này là 74.393,4m2 (gồm hành lang bảo vệ kênh rạch), hiện là đất trống đã đền bù giải tỏa xong. Theo quy hoạch, khu đất này sẽ xây khách sạn nghỉ dưỡng đô thị đạt chuẩn 5 sao, mang tầm quốc tế; cao tối đa 10 tầng, quy mô 450 phòng, tổng diện tích sàn khoảng 100.000m2. Hệ số sử dụng đất là 1,3. Giá trị tiền sử dụng đất khoảng 1.200 tỷ đồng. Chưa tính giá trị tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư tạm tính là khoảng 1.500 tỷ đồng.

đất đấu giá
TP.HCM sẽ đấu giá lô đất 74.000m2 tại Thủ Thiêm

Để được tham gia đấu giá, nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện sau: các khả năng huy động vốn để làm dự án từ chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức tín dụng và các tổ chức cá nhân khác; có vốn thuộc sở hữu của mình để làm dự án không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên, không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha; không vi phạm quy định pháp luật về đất đai với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để làm dự án; nếu trúng đấu giá phải trực tiếp triển khai dự án mà không được chuyển nhượng dự án cho đối tác khác…

Theo chủ trương trước đó của UBND TP.HCM, 9 lô đất diện tích hơn 7ha thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được mang ra đấu giá. Những lô đất này có chức năng hỗn hợp văn phòng – thương mại – nhà ở… Giá tạm tính (gồm giá trị tiền sử dụng đất) là hơn 26.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, 3.790 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được thành phố mang ra bán đấu giá lần thứ nhất. Giá khởi điểm là 8.800 tỷ đồng, tuy nhiên không có tổ chức, cá nhân nào tham gia. Các cơ quan tham mưu hiện đang giúp thành phố đấu giá lần hai. Dự kiến, giá khởi điểm là 9.900 tỷ đồng.