Đề án phát triển thị trường BĐS Tp.HCM chưa khả thi năm 2020

Mới đây, UBND Tp.HCM đã làm việc với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan về Đề án phát triển thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Trần Du Lịch
Ông Trần Du Lịch, nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM. Ảnh: Quốc Ngọc.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đề án có 3 nội dung chính gồm: Đánh giá hiện trạng BĐS Tp.HCM từ năm 2006 đến nay; định hướng phát triển bền vững và đề ra các nhóm giải pháp giúp phát triển thị trường BĐS; phân tích tiềm năng, dự báo phát triển thị trường BĐS của thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS Trần Du Lịch, nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TpHCM cho rằng, mặc dù đề án được làm rất công phu và dày đến 454 trang nhưng mô tả quá nhiều, không có phân tích gì về thị trường.

Theo ông Lịch, nếu mục tiêu chung nhất của đề án là chỉ để phục vụ quản lý nhà nước thì không cần phải công phu như thế. Mục tiêu lớn nhất của đề án này là phải làm sao lành mạnh hóa phát triển thị trường địa ốc. Phân tích được nó không lành mạnh chỗ nào và phải phát triển như thế nào. Trong việc lành mạnh hóa phát triển thị trường BĐS, cần làm rõ chức năng, vai trò của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, phải làm gì, ở đâu và góp phần như thế nào để lành mạnh hóa thị trường.

TS Trần Du Lịch cho rằng, thị trường BĐS của Tp.HCM hoàn toàn không giống các thị trường khác, nhất là nó tập trung hơn, vì nó bị ức chế bởi nhiều yếu tố, trong đó có hệ thống luật pháp gồm luật quy hoạch đô thị, luật đất đai, luật nhà ở, luật xây dựng, luật kinh doanh BĐS… trực tiếp chi phối. Những luật này hiện nay đang có sự xung đột.

“Để phát triển thị trường BĐS, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố, tôi đề nghị mục tiêu lớn nhất của đề án phải là lành mạnh hóa phát triển thị trường BĐS… Chúng ta phải phân tích cho được những quy định của pháp luật hiện nay còn cản trở, khó khăn, chồng chéo ở chỗ nào để kiến nghị cụ thể với Trung ương”, ông Lịch nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM đánh giá, Sở Xây dựng cần nghiên cứu các ý kiến đóng góp để khi đề án được ban hành phải có sức sống, có tính khả thi cao, tác động ngay vào thị trường BĐS. “Tôi đã thấy nhiều đề án ban hành rồi cho vào ngăn kéo”, ông Khoa nói.