Bộ Tài chính đang đề xuất với Chính phủ trình Quốc hội chính sách bổ sung ưu đãi thuế cho việc đầu tư, cải tạo chung cư cũ.

Cơ quan này cho biết, Luật thuế TNDN số 14/2008/QH12 và các văn bản hướng dẫn không quy định ưu đãi thuế TNDN với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản từ ngày 1/1/2009.

Từ ngày 1/1/2014, luật có thêm quy định áp dụng mức thuế suất 10% với thu nhập của doanh nghiệp thực hiện đầu tư – kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua, cho thuê.

Như vậy, theo quy định hiện hành, hoạt động cải tạo, xây lại chung cư cũ vẫn không được ưu đãi thuế TNDN.cải tạo chung cư cũ
Nhiều chung cư cũ cần được cải tạo. Ảnh minh họa: Internet

Trên thực tế, sau Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp để cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai trên địa bàn. Tuy nhiên, so với mục tiêu đề ra, kết quả đạt được còn rất hạn chế.

Việc này xuất phát từ nhiều lý do như các khối chung cư cũ thường nằm tại trung tâm thành phố nên việc đầu tư không đạt hiệu quả do phương án cải tạo, xây dựng lại bị hạn chế, không được đầu tư cao tầng; chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính nên không đảm bảo tiến độ; nhu cầu nhà ở chung cư của một số địa phương còn thấp nên chưa thu hút nhà đầu tư tham gia; các chính sách hỗ trợ về tín dụng, tài chính, miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế chưa được triển khai triệt để nên khó thu hút nhà đầu tư; UBND các cấp không lập quy hoạch cải tạo mà giao chủ đầu tư thực hiện nên chủ các căn hộ thiếu tin tưởng.

Vì vậy, để thúc đẩy việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Bộ Tài chính cho rằng cần trình Quốc hội bổ sung quy định thu nhập của doanh nghiệp từ việc đầu tư cải tạo, xây lại chung cư cũ thuộc sở hữu Nhà nước đã bán cho người đang thuê, có nguy cơ sụp đổ, bị hư hỏng nặng được áp dụng thuế suất thuế TNDN 10% như đang áp dụng với hoạt động đầu tư nhà ở xã hội.


Theo Báo Hải quan Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Đề xuất bổ sung ưu đãi thuế cho hoạt động đầu tư, cải tạo chung cư cũ
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay