Dừng dự án khu phức hợp 200 triệu USD tại Tp.HCM năm 2020

Bộ Quốc phòng có chủ trương dừng dự án SS1 trên đường Trường Chinh của Tập đoàn CT Group để ưu tiên phát triển hệ thống hạ tầng của Tp.HCM.

Trong buổi họp báo chiều ngày 19/10, về khu đất hơn 7 ha được quản lý bởi Sư đoàn 370 Quân chủng Phòng không – Không quân và đơn vị này đang cùng Tập đoàn C.T Group triển khai thủ tục dự án SS1, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí cho biết, Thường vụ Quân ủy Trung ương quyết định không thực hiện.

Ông Chí nói: “Thay vào đó sẽ tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo cho phát triển giao thông vận tải và phát triển kinh tế, xã hội của Tp.HCM”.

Dự án SS1 nằm trên khu đất rộng 8 ha trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình). Đây là Khu phức hợp tổ hợp dịch vụ hàng không với khoảng 200 triệu USD tổng vốn đầu tư. Theo quảng bá, dự án sẽ giảm áp lực nhanh nhất cho khu vực sân bay.bàn giao đất
Bộ Quốc phòng vừa bàn giao hơn 7.300m2 đất cho Tp.HCM. Ảnh: Hữu Công.

Các hạng mục của dự án SS1 gồm khu vực checkin, nhà chờ cho hành khách, trung tâm hội nghị, hệ thống giải trí, hệ thống các food court, các trung tâm thương mại, dịch vụ, khu phục hồi sức khỏe, khu vực lưu trú cho khách quá cảnh, khu hậu cần. Dự án còn có bãi xe ngầm 70.000m2 để khách gửi xe và đi xe buýt qua sân bay.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Chí, Bộ Quốc phòng đã trình Chính phủ về dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất và đang chờ quyết định.

Theo Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị), Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, hàng nghìn ha đất quốc phòng đã được Bộ Quốc phòng bàn giao cho các địa phương trên cả nước. Riêng tại Tp.HCM, tính từ năm 2004, 10,5 ha đất quốc phòng đã được bàn giao để mở rộng đường giao thông, đô thị; hơn 177 ha được bàn giao để phát triển kinh tế – xã hội.

Cũng theo Phó tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không – Không quân, Đại tá Nguyễn Xuân Hải, gần 600.000m2 đất đã được bàn giao để mở rộng sân đỗ của sân bay Tân Sơn Nhất và tuyến đường Tân Sơn, Trường Sơn, Cộng Hòa nhằm giảm ùn tắc tại khu vực này.

Ông Hải nói: “Theo chủ trương, Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao thêm hơn 77.500m2 để mở rộng các tuyến đường Hoàng Hoa Thám, Tân Sơn, Trần Quốc Hoàn nối dài với đường Cộng Hòa và một phần dùng để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất”.

Bộ Quốc phòng vẫn không ngừng kiểm tra, phát hiện và chấn chỉnh việc sử dụng quản lý đất quốc phòng không đúng mục đích, đồng thời đề xuất thu hồi những khu đất có nguy cơ mất kiểm soát hoặc liên kết kinh tế, hiệu quả thấp.