Giá bồi thường mới dự kiến nên chưa thể nói là thấp năm 2020

Khu nhà số 48 Nguyễn Đình Chiểu (thuộc phường Đa Kao, quận 1, Tp.HCM) có một số hộ dân cư trú. Cơ quan Nhà nước cấp khu nhà này cho những cán bộ lãnh đạo của ngành thể dục thể thao được điều động từ miền Bắc vào Tp.HCM nhận nhiệm vụ bắt đầu từ 1975.

Theo chủ trương thống nhất quản lý nhà đất sau đó, tất cả cá nhân, đơn vị sử dụng nhà thuộc quyền sở hữu nhà nước ở Tp.HCM đều phải tiến hành ký hợp đồng thuê nhà. Những hộ dân ở địa chỉ 48 Nguyễn Đình Chiểu đã làm hợp đồng thuê nhà với Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà Tp.HCM (công ty), đồng thời đã gia hạn hợp đồng. Tới tháng 8/2012, căn cứ vào chỉ đạo của UBND Tp.HCM, công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê với những hộ dân tại địa chỉ này để xử lý, sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước.bồi thường đất
Khi bị thu hồi nhà đất, chủ sở hữu có thể được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

(Ảnh minh họa, nguồn: Dân trí)

Trước quyết định đó, các cư dân thắc mắc, nhà số 48 Nguyễn Đình Chiểu do Tổng cục Thể dục Thể thao cấp cho cán bộ nên công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng liệu có đúng không. Thêm nữa, đơn vị thẩm định đưa ra giá bồi thường thấp hơn nhiều so với giá thị trường làm họ thiệt thòi.

Phó ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, Tp.HCM Phạm Công Năng cho biết, địa chỉ 48 Nguyễn Đình Chiểu có 11 hộ dân có nhà và đất thuộc sở hữu Nhà nước. Trong số này, bảy hộ trực tiếp ký hợp đồng thuê nhà với công ty, hai hộ không ký hợp đồng thuê và hai hộ đã sang nhượng mà không thông qua cơ quan quản lý.

Được biết, tháng 7/2012, UBND Tp.HCM đã có công văn yêu cầu công ty thanh lý hợp đồng thuê nhà ở đối với các hộ dân đang cư trú ở khu 48 Nguyễn Đình Chiểu để làm cơ sở cho Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định pháp luật. Công văn của UBND thành phố cũng có nêu khiếu nại của các hộ sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét giải quyết theo quy định.

Theo ông Năng, các hộ dân khiếu nại giá bồi thường thấp, tuy nhiên trên thực tế đơn vị thẩm định giá chỉ mới chỉ đưa ra giá dự kiến và giá này hiện nay vẫn chưa được duyệt.