Thông qua quá trình rà soát, UBND tỉnh Quảng Nam đã điều chỉnh diện đất để đối ứng lấy con đường 1,9km dành cho Bách Đạt An từ 105ha xuống còn 24,18ha.

Thời gia qua, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã thực hiện thanh tra đối với dự án Tuyến đường nối ĐT603A với ĐT607 thị xã Điện Bàn của công ty TNHH Sản xuất và Thương Mại Bách Đạt An. Đây được xem là dự án BT đầy “tai tiếng”, làm dư luận không khỏi hoài nghi và thắc mắc nhất tỉnh Quảng Nam, vì được nhận tới 105ha đất trong khi chỉ thực hiện có 1.9km đường.

Vấn đề này đã được ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam lên trao đổi tại cuộc họp báo được tổ chức hồi tháng 3 vừa qua. Vị Phó chủ tịch cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam hiện mới chỉ giao 24,18/105ha đất thương mại quy hoạch phân lô bán nền cho Bách Đạt An.

dự án BT
Bách Đạt An chỉ được tỉnh Quảng Nam giao 24,18ha đất để đối ứng

dự án BT làm 1.9km đường

Vị này nói thêm: “Chúng tôi đã thu lại hết rồi, chỉ còn 24,18ha để đối ứng cho Bách Đạt An làm hơn 1.9km tuyến đường. Dự án BT này có giá trị hơn 69 tỷ đồng, công ty Bách Đạt An đã nộp hơn 50 tỷ đồng vào ngân sách. Hợp đồng BT dựa trên cơ sở đối ứng ngang giá, có bù trừ”.

Đồng thời, ông cho biết thêm, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phía báo chí cũng như dư luận, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành rà soát lại, tính kỹ lại toàn bộ các dự án BT và đi đến quyết định giảm diện tích đất đối ứng BT cho doanh nghiệp này. Cùng với đó, một số dự án BT khác cũng đã được UBND tỉnh Quảng Nam điều chỉnh như giảm từ 105ha xuống 60ha, tương 343 tỷ đồng cho việc xây dựng cầu Đế Võng của công ty Đạt Phương.

Ông Toàn cũng nhận định: “UBND tỉnh Quảng Nam đã kiểm soát rất kỹ, rà soát lại đảm bảo đúng quy định pháp luật, quy định bộ Tài chính. Việc rà soát lại này là rất kịp thời… Việc giao đất đến nay cơ bản đã hợp lý” và cho biết thêm: tỉnh Quảng Nam hiện có tất cả 4 dự án BT. Tỉnh sẽ tiếp tục rà soát đối với 4 dự án này để đảm theo đúng quy định hiện hành, đúng quy định pháp luật. Đồng thời, tỉnh cũng không tiến hành triển khai dự án mới theo như quy định của bộ Tài chính.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trong cuộc trao đổi

về các dự án BT trên địa bàn tỉnh

Phó chủ tịch tỉnh nói: “Toàn tỉnh có tổng cộng 144 dự án thì khi đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc có 79 dự án (8 dự án hoàn thành, 71 dự án dở dang)… Từ năm 2014 đến nay, giá đất trên thị trường “nhảy múa”, tăng vọt nhưng không giảm. Cùng với đó, việc kinh doanh bất động sản có phép cũng có, không phép cũng có, người người nhà nhà kinh doanh bất động sản. Tới đây, tỉnh giao sở Xây dựng làm rốt ráo luôn, dẹp hết các ki-ốt bất động sản vi phạm”.


Năm 2018, dự án đường nối ĐT603A với ĐT607 thị xã Điện Bàn (Km2+487,78 đến Km4+378,85) dài 1,9km được giao cho Bách Đạt An mà không qua đấu thầu. Đổi lại, tỉnh Quảng Nam giao cho công ty này khu đất hơn 105ha đất. Điều này đã khiến dư luận không khỏi hoài nghi, thắc mắc. Đáng nói ở đây là việc chủ đầu tư liên tục trễ hẹn bàn giao dự án đường 1,9km, dù đã đem đất của tỉnh đi đối ứng phân lô, bán nền. Theo nhiều chuyên gia bất động sản cũng như các luật gia, việc tỉnh Quảng Nam đổi 105ha để lấy 1,9km đường cần phải xem xét lại.


Không chỉ vậy, Bách Đạt An còn vướng vào vụ lùm xùm tranh chấp giữa 3 bên (chủ đầu tư – sàn phân phối – khách hàng) trong vụ 1.000 khách hàng đòi sổ đỏ tại các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. Đã nhiều lần khách hàng kéo lên trụ sở Bách Đạt An, trụ sở sàn phân phối, thậm chí là cả trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Quảng Nam để phản ánh vấn đề. Từ sự việc này, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ tiến hành thanh tra toàn diện, toàn bộ đối với các dự án của Bách Đạt An.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Giảm diện tích đất đối ứng dự án BT xuống còn 24ha
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay