Mới đây Bộ Tài chính đưa kiến nghị Thanh tra 60 dự án trên các khu đất “vàng”. Trong danh sách này, riêng Tp.Hà Nội chiếm tới gần 50%, Tp.HCM có 11 dự án, còn lại ở các tỉnh, thành khác.

Hà Nội chiếm gần nửa số khu đất chuyển thành dự án bất động sản

Theo kiến nghị của Bộ Tài chính, bộ này đề xuất thanh tra 60 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn tháng 7/2014 đến tháng 11/2016.

Được biết, đây là những khu đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước cổ phần được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Những khu đất này sau khi chuyển đổi được sử dụng để triển khai nhiều dự án lớn, hầu hết là các dự án bất động sản, các dự án nhà ở thương mại để bán.

Đáng chú ý, riêng Hà Nội có 24 dự án chiếm gần một nửa danh sách, Tp.HCM có 11 dự án và đa ph ần là của các chủ đầu tư có tên tuổi trong thị trường bất động sản hiện nay. Đồng thời, một số nhà đầu tư cũng nổi tiếng” về các sai phạm trong quá trình thi công dự án hiện nay.

thanh tra dự án
Tòa ao ốc số 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm là một trong những dự

án có tên trong danh sách đề nghị thanh tra

Nhiều nhà đầu tư vẫn nợ thuế

Trong danh sách trên, nhiều dự án của các nhà đầu tư đến nay vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Trong đó có dự án Khu nhà ở thấp tầng, chung cư kết hợp dịch vụ thương mại (vị trí tại khu Xa La, Hà Đông, Hà Nội) do Liên danh Cty TNHH MTV ĐTPT Sông Nhuệ và Cty CPTM Ngôi nhà mới làm chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất hơn 27 tỷ đồng; dự án Pandora 53 Triều Khúc cũng nợ tiền sử dụng đất hơn 145 tỷ đồng; Cty CP cầu 1 Thăng Long – chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thấp tầng, nhà ở cao tầng và văn phòng làm việc (vị trí tại số 89 ngõ 1141 đường Giải Phóng) còn nợ hơn 174 tỷ đồng.

Hàng loạt dự án khác cũng đang “khất nợ” như dự án toà nhà Lũng Lô (Nghệ An) với 18 tỷ đồng; khu văn phòng làm việc và cho thuê do Công ty CP Thuỷ sản khu vực 1 làm chủ đầu tư (Lạc Trung Hà Nội) với hơn 67 tỷ đồng; dự án Khu chức năng hỗn hợp (Thanh Trì, Hà Nội) do Cty CP Vận tải muối làm chủ đầu tư nợ 124 tỷ đồng; Công ty CP Nova Festival- chủ dự án Garden Gate tại số 8 Hoàng Minh Giám (Tp.HCM) cũng  nợ hơn 30 tỷ đồng…

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có ý kiến truyền đạt về việc đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại các doanh nghiệp cổ phần hóa. Cụ thể, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính chuyển danh sách các cơ sở nhà, đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ mà Thủ tướng đã phê duyệt.

Đồng thời, theo văn bản truyền đạt ý kiến, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường giữ vai trò chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi quy định Luật Đất đai năm 2013 về bán đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với quy định về thu hồi đất.


Quyết định thanh tra vừa được Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố tại UBND Tp.Hà Nội. Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra một số dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; thanh tra việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Tp.Hà Nội (giai đoạn từ 2003-2016). Theo kế hoạch, trong năm nay, Thanh tra cơ quan này sẽ tổ chức 23 cuộc thanh tra chính thức cùng với 6 cuộc thanh tra dự phòng về việc chuyển đổi nhà đất công sang mục đích khác tại các tỉnh, thành phố: Tp.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Đà Nẵng….


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hà Nội chiếm non nửa dự án trên “đất vàng” bị đề nghị thanh tra
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay