Hà Nội xem xét, xử lý nghiêm một số sai phạm đất đai trên địa bàn năm 2020

Theo kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản báo cáo Thủ tướng về một số sai phạm đất đai trên địa bàn.

sai phạm đất đai
Lãnh đạo thành phố yêu cầu xem xét xử lý nhiều

trường hợp sai phạm đất đai trên địa bàn (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của UBND thành phố, lãnh đạo UBND thành phố đang giao các Sở, ngành và doanh nghiệp thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ với một số nội dung. Trong đó, có yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có sai phạm theo kết luận của thanh tra.

Cụ thể, xem xét, xử lý 11 địa điểm đất đã được UBND TP. Hà Nội giao thu tiền sử dụng đất hàng năm và 9 mảnh đất không có giấy tờ đất tại Công ty CP Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco). Rà soát, xử lý việc thuê đất và cho thuê đất sai quy định của Công ty CP Ô tô khách Hà Tây do sai phạm trong việc đứng tên nộp tiền thuê đất và vi phạm mục đích sử dụng đất. Chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét việc sử dụng nhà đất tại 15 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) của Tổng công ty CP Điện tử tin học.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội đã có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng kéo theo nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất. Tính đến ngày 31/12/2014, số tiền này là 7.166 tỷ đồng.

Đặc biệt, đến thời điểm thanh tra dự án, dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh vẫn chưa có quyết định giao đất, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012 và trong quá trình xây dựng có nhiều sai phạm.

Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra 2 vụ việc. Gồm: vụ việc của dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP. Hà Nội và các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án.

Thứ 2 là vụ việc 21 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (20 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh và Công ty CP Xây dựng và Phát triển năng lượng Apa Green) có tổng giá trị gần 823 tỷ đồng để kê khai thuế, khấu trừ thuế, hoàn thuế có dấu hiệu của hành vi trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự.