Hàng loạt dự án bất động sản tại Hà Nội xây không phép, sai phép năm 2020

Hà Nội vừa cho biết đã rà soát 2.518 dự án khu đô thị mới, phát triển nhà ở trên địa bàn với kết quả: có tới 232 dự án xây dựng không phép, sai phép, sai thiết kế được duyệt.

Đây là những số liệu mà UBND TP. Hà Nội thể hiện trong báo cáo kết quả thực hiện chất vấn gửi HĐND thành phố.

Theo đó, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã rà soát và ghi nhận trong số 2.518 dự án khu đô thị mới, phát triển nhà ở trên địa bàn thủ đô có đến 232 dự án vi pham trật tự xây dựng.

Trong số các dự án vi phạm, có 99 dự án xây dựng không phép, 85 dự án xây dựng sai phép, 31 dự án xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế được duyệt. Ngoài ra còn có 17 công trình xây dựng tác động đến công trình lân cận gây lún, nứt, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

Báo cáo cũng nêu rõ kết quả xử lý các công trình xây dựng vi phạm như sau: Hà Nội đã xử lý 147 dự án, 85 dự án vi phạm còn lại vẫn đang trong quá trình xử lý.

vi phạm xây dựng
Khu nhà HH01 trong khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 xây vượt

tầng so với quy hoạch được duyệt. Ảnh: B.Ngọc

Đáng chú ý, dù đã có kết luận thanh tra nhưng nhiều dự án sai phạm vẫn chưa khắc phục triệt để. Một số dự án được chỉ rõ trong báo cáo, như: “dự án khu đô thị Văn Quán – Yên Phúc, khu nhà ở và trung tâm thương mại Hà Đông, dự án khu nhà ở Xa La, dự án bãi đỗ xe kết hợp công viên cây xanh, dịch vụ công cộng khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, khu nhà ở để bán tại xã Mễ Trì, chung cư 93 Lò Đúc, dự án 8B Lê Trực.” Bên cạnh đó là dự án xây dựng trụ sở tạm thời công ty Nông nghiệp Hà Nội Hadico, khu đô thị Thanh Hà Cienco 5…

Giải thích về nguyên nhân các dự án vi phạm tràn lan, UBND TP. Hà Nội chỉ ra là do có nơi, có chỗ cán bộ công chức còn hạn chế về trình độ chuyên môn nên ngại kiểm tra, hoặc kiểm tra nhưng không phát hiện kịp thời dẫn đến khi thiết lập hồ sơ xử lý thì vi phạm đã lan rộng, khó xử lý.

Một nguyên nhân khác là các cấp xã, phường vẫn chưa áp dụng hiệu quả các biện pháp ngăn chặn để dừng thi công đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong khi đó, nhiều nơi còn quản lý lỏng nẻo, không kiểm soát hoạt động xây dựng ngay khi mới phát sinh, khiến việc xử lý vi phạm của các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Về giải pháp ngăn chặn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư bất động sản, UBND TP. Hà Nội cho biết thời gian tới không chỉ xử phạt hành chính, yêu cầu khắc phục vi phạm mà sẽ áp dụng bổ sung thêm các hình phạt công khai thông tin về chủ đầu tư, nhà thầu vi phạm.

Theo đó, các công trình xây dựng sai phạm không chỉ bị thu hồi giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư vi phạm sẽ không được giao dự án mới, tước chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và không được phép tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn.