Hơn 9.000 hộ dân nợ tiền đất tái định cư năm 2020

Địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện vẫn còn khoảng trên 9.000 hộ đang nợ tiền đất tái định cư; tương đương khoảng 10% số hộ thuộc diện giải tỏa đền bù.

tiền đất tái định cư
Gần chục ngàn người dân Đà Nẵng vẫn đang nợ tiền đất tái định cư trên

chính ngôi nhà của mình. Ảnh: thoibaonganhang.vn

Trong những năm qua, Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về quy hoạch, chỉnh trang đô thị với hàng trăm ngàn hộ dân phải di dời, giải tỏa và tái định cư lấy đất phục vụ dự án. Trong quá trình thực hiện, để người dân có chỗ ở, ổn định cuộc sống, Đà Nẵng cho những hộ dân thuộc diện giải tỏa được phép nợ tiền đất tái định cư trong vòng 5 năm hoặc 10 năm. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân trong diện giải tỏa đều thuộc hộ nghèo, đời sống khó khăn nên cho đến nay có rất nhiều gia đình không thể trả được nợ.

Thời gian gần, chính quyền thành phố đã có một số chính sách như giảm từ 25-50% số tiền lãi suất phát sinh nhưng so với mặt bằng chung của đời sống người dân thì vẫn là mức quá cao. Chưa kể, các gia đình nợ tiền đất tái định cư phần lớn đều là hộ nghèo, nên họ phải gánh nợ ngay trên ngôi nhà mà mình đang sở hữu. Trước thực tế đó, thành phố cũng chỉ biết đưa ra những giải pháp hỗ trợ tạm thời.


Địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện còn khoảng hơn 9.000 hộ dân đang nợ tiền đất tái định cư; chiếm khoảng 10% số hộ thuộc diện giải tỏa đền bù. Con số tiền nợ có thể lên đến vài ngàn tỷ đồng. Từ nỗi lo này, người dân có nguyện vọng được thành phố tiếp tục đưa ra những chính sách phù hợp hơn và không nên áp dụng cứng nhắc Nghị định 120 của Chính phủ, để họ có cơ hội trả được nợ và thành phố cũng thu được nguồn ngân sách từ tiền sử dụng đất đã bị nợ đọng suốt nhiều năm qua.