HoREA kiến nghị giải pháp hạ nhiệt “cơn sốt” giá đất vùng ven Sài Gòn năm 2020

Ngày 12/5, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có công văn gửi Bộ Xây dựng và các bộ, ngành kiến nghị thực hiện giải pháp hạ nhiệt “cơn sốt” giá đất nền vùng ven tại Tp.HCM.sốt đất nền vùng ven Sài Gòn
Trong năm qua, giá đất nền vùng ven Sài Gòn đã tăng trên dưới 30%,

thậm chí có khu vực tăng đến khoảng 70%

Cụ thể, HoREA đề nghị công bố rõ Tp.HCM chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh thành quận, hay thành lập tổ chức hành chính ở khu Đông, khu Nam, khu Tây của Tp.HCM.

HoREA cũng đề nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư “Đại lộ ven sông Sài Gòn”; “Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ”, “Thành phố mới Củ Chi”;… để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân nắm rõ thông tin, tránh bị giới đầu cơ và cò đất lợi dụng đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Trước đó, nhận định về “cơn sốt” giá đất nền tại các quận vùng ven Sài Gòn, HoREA khẳng định có hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền. Trong năm qua, giá đất nền vùng ven Sài Gòn đã tăng trên dưới 30%, thậm chí có khu vực tăng đến khoảng 70%.

Hiệp hội cho rằng, giới đầu nậu và cò đất là bên thủ lợi trong cơn “sốt giá ảo” đất nền hiện nay. Cơn “sốt giá ảo” đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường nhà đất, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường địa ốc.

Vì vậy, cần có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ “bong bóng” gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản và để bảo vệ người tiêu dùng.