Không cần thiết phải quy định trong luật năm 2020

Không cần thiết phải quy định sàn giao dịch bất động sản trong luật là ý kiến do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (QH) Thân Đức Nam đưa ra tại buổi lấy ý kiến cho dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được Đoàn đại biểu QH TP.Đà Nẵng tổ chức sáng 3/9.sàn giao dịch bất động sản
Không cần thiết phải quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo ông Nam, luật sửa đổi lần này không cần thiết phải quy định việc thực hiện các giao dịch, chuyển nhượng bất động sản thông qua sàn giao dịch. “Thực tế thời gian qua cho thấy chính các sàn giao dịch bất động sản góp phần nảy sinh ra “cò” nhà, đất lừa đảo khách hàng. Các sàn hoạt động không có cơ chế giám sát nên không thể ngăn ngừa được nạn cò mồi, lừa đảo trong các giao dịch”, Phó Chủ nhiệm Thân Đức Nam cho biết. Theo ông Nam, các chủ đầu tư hoàn toàn có thể quảng cáo, chào hàng, bán trực tiếp cho khách hàng mà vẫn đảm bảo công khai, minh bạch trong kinh doanh.

Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu QH TP.Đà Nẵng ông Phạm Hữu Hoa lại góp ý cần đưa vào luật quy định nhà đầu tư xây dựng các căn hộ chung cư, nhà ở phải có trách nhiệm bảo hành 20-30 năm cho khách hàng. “Nếu không có quy định và ràng buộc cụ thể thì sau khi bán cho khách hàng nhà đầu tư sẽ bỏ chạy, gây khó khăn cho người dân”, ông Hoa nói.