Không nên cho xây chung cư mini tại các khu đất trong ngõ, hẻm nhỏ năm 2020

Trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng… mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề xuất không nên cho xây chung cư mini trên các khu đất ở sâu trong các ngõ, hẻm nhỏ.

chung cư mini
Chung cư mini tại các ngõ hẻm, đường nhỏ để lại nhiều

hệ lụy về hạ tầng, xã hội. Ảnh: Khả Hòa

Theo đó, Hiệp hội cho rằng, theo quy định của pháp luật hiện hành, các hộ gia đình, cá nhân đều được phát triển nhà ở riêng lẻ. Đối với nhà ở riêng lẻ xây dựng từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên đồng thời đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư thì các căn hộ trong nhà ở này sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Quy định cũng nêu rõ: “Trường hợp chủ sở hữu bán, cho thuê mua, tặng cho, để thừa kế căn hộ trong nhà ở này cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở này thuộc sử dụng chung của các đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ.”

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng việc cho người dân xây dựng kiểu nhà “chung cư mini” trong các khu đất nội thành có thể phát sinh tình trạng chung cư mini thiếu tiện ích, dịch vụ, thiếu an toàn, “ổ chuột”, góp phần khiến hạ tầng đô thị quá tải cục bộ. Hệ lụy tiếp theo là gây trở ngại, khó khăn cho công tác chỉnh trang đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM. Do đó, Hiệp hội cho rằng đây là quy định không hợp lý, đề nghị Quốc hội xem xét bãi bỏ.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, thời gian qua tại các khu đô thị lớn như Tp.HCM, việc cấp phép xây dựng chung cư diễn ra tràn lan. Nhiều công trình nằm trong các con hẻm nhỏ trong khi hạ tầng xung quanh không được đầu tư đồng bộ, gây ra tình trạng kẹt xe, ngập nước cục bộ.

Rõ ràng việc hợp thức hóa, cho phép loại hình “chung cư mini” tồn tại sẽ khiến hạ tầng xã hội càng trở nên quá tải, hạ tầng kỹ thuật thêm trầm trọng. Trong đó, đáng lo nhất là việc gây khó khăn cho công tác cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy do các chung cư này nằm ở những vị trí khó tiếp cận, đường vào bị hạn chế.