Không nộp phí dịch vụ, cư dân tại nhiều chung cư bị cắt nước năm 2020

Tại một số dự án ở Hà Nội, ngay cả những tòa nhà cao cấp, nhiều hộ dân đã bị cắt nước do không chịu đóng phí dịch vụ trong một thời gian dài.

Đầu tháng 7, tại chung cư MonCity (Khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), một số cư dân đã phản ánh về việc bị cắt nước. Cũng có ý kiến cho rằng chất lượng dịch vụ tại dự án và mức phí mà đơn vị quản lý đang thu của cư dân là không tương xứng. Khi bị cắt nước, một số hộ dân thậm chí xuống sảnh, mang theo xô, chậu, nước để quay clip gội đầu.

Theo một thành viên của ban đại diện cư dân, chỉ có 10 hộ bị cắt nước vì không chịu đóng phí dịch vụ. Sau khi chủ hộ đóng phí thì đã được cấp nước trở lại.

phí dịch vụ chung cư
Một số hộ dân đã bị cắt nước vì không đóng phí dịch vụ

Đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết, có chưa đến 10 hộ bị cắt nước vì không nộp phí dịch vụ của 10-12 tháng. Về lý do không nộp, họ cho rằng mức thu cao hơn so với chất lượng dịch vụ. Dù đơn vị quản lý đã giảm phí dịch vụ từ 10.000 đồng/m2 xuống 8.000 đồng/m2 nhưng một số hộ vẫn không chịu nộp.

Vị này nói: “Với những hộ nếu vì bận bịu, quên không đóng phí thì chúng tôi cũng có thông báo nhắc nhở. Tuy nhiên, các hộ cố tình không đóng thì chúng tôi mới cắt nước. Điều này cũng được quy định trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và cư dân”.

Tình trạng bị cắt nước do không đóng phí dịch vụ cũng xảy ra tại chung cư Smile Building (quận Hoàng Mai). Một số hộ cho rằng mức phí 5.000 đồng/m2 là quá cao và chưa tương xứng với chất lượng dịch vụ. Dù đã đối thoại nhiều lần nhưng không đi đến thống nhất, khoảng chục hộ dân vẫn không chịu nộp và đã bị cắt nước.

Đại diện chủ đầu tư – Công ty CP Đầu tư thương mại Trung Yên cho biết, trong điều khoản hợp đồng mua bán đã có quy định về việc nếu cư dân không đóng phí dịch vụ thì doanh nghiệp có quyền cắt nước. Trước khi cắt nước, thông qua ban quản lý, trong một tháng, chủ đầu tư gửi thông báo 3 lần bằng văn bản hoặc qua phường về việc cắt nước nếu cư dân tiếp tục không nộp tiền.

Trước đó, chung cư Imperia Garden (quận Thanh Xuân) cũng xảy ra tình trạng này, còn ở TP.HCM là chung cư Hoàng Anh Gia Lai 2 (quận 7), chung cư 584 (quận Tân Phú)…

Quy định về mức phí quản lý nhà chung cư là quan hệ dân sự giữa bên sử dụng và bên cung cấp dịch vụ, ông Phùng Viết Vĩnh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết. Cũng theo vị này, hợp đồng ký kết giữa đơn vị quản lý và cư dân sẽ quy định về các điều khoản thực hiện. Nếu dự án chưa có ban quản trị thì chủ đầu tư được phép áp dụng chế tài đối với việc không nộp phí dịch vụ nêu trong hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư, đơn vị quản lý với cư dân.

Nếu dự án đã có ban quản trị thì khi tổ chức hội nghị nhà chung cư, các bên cần xây dựng, thống nhất và công bố quy chế, gồm cả chế tài đối với việc không nộp phí dịch vụ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, tại các thành phố lớn của Việt Nam, mô hình nhà chung cư đã phát triển hàng chục năm nay. Nhưng việc xây dựng, tuyên truyền văn hóa chung cư chưa được thực hiện thường xuyên. Ông Võ cho rằng, nếu so với nhà thổ cư, những quy tắc khi sống ở chung cư là rất khác. Việc sống ở nhà chung cư sẽ phát sinh những khoản phí mà khi sống ở nhà mặt đất sẽ không có. Điều này dẫn đến những xung đột kéo dài giữa cư dân với chủ đầu tư và đơn vị quản lý, thậm chí giữa các cư dân với nhau.

Do đó, theo ông Võ, không chỉ cần xây dựng quy định, cơ quan quản lý, chính quyền địa phương… cũng cần tăng cường tuyên truyền, xây dựng văn hóa chung cư để hạn chế những tranh chấp kéo dài và không đáng có.